Chủ đề

(Thời sự) - Theo hãng tin Channel News Asia cùng một số hãng thông tấn khác, Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm và tên lửa đất đối không ra ba bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa ngoài Biển Đông.

Thông tin trên do một số nguồn tin thân cận với các báo cáo tình báo của Mỹ cung cấp. Nếu động thái trên được xác nhận là có thật, đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa ra quần đảo Trường Sa, vốn là vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Việt Nam song đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Hiện các quan chức Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào trước thông tin này.

Tên lửa hành trình Đông Phong-10A của Trung Quốc. Ảnh: Sina

Tên lửa hành trình Đông Phong-10A của Trung Quốc. Ảnh: Sina

Được biết các báo cáo tình báo của Mỹ nói rằng các loại tên lửa của Trung Quốc đã được đưa ra các bãi đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện từ chối bình luận về thông tin này. “Chúng tôi không nói về những vấn đề liên quan đến tình báo”, một phát ngôn viên của bộ này cho biết. Trung Quốc không tuyên bố triển khai tên lửa ra Biển Đông, song họ nhiều lần nói rằng các cơ sở hạ tầng trên quần đảo Trường Sa hoàn toàn chỉ có mục đích phòng vệ.

Bãi đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa, một trong những địa điểm Trung Quốc đã xâm lần trái phép.

Ông Greg Poling, một chuyên gia về tình hình Biển Đông thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Mỹ (CSIS) cho biết việc Trung Quốc triển khai tên lửa ra quần đảo Trường Sa là một động thái rất đáng chú ý.

“Đây sẽ là những quả tên lửa đất đối không và chống hạm đầu tiên xuất hiện ngoài quần đảo này”, ông nói. Ông Poling cũng nhận định rằng đây là điều đã được dự báo từ trước, khi Trung Quốc đã cho xây dựng các kho chứa tên lửa vào năm ngoái, và nước này trước đó đã đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, cũng thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tên lửa hành trình chống hạm của Trung Quốc. Ảnh: Twitter.

Tên lửa hành trình chống hạm của Trung Quốc. Ảnh: Twitter.

Chuyên gia người Mỹ tin rằng đây sẽ là bước đi quan trọng để Trung Quốc có thể kiểm soát Biển Đông, một tuyến đường biển quan trọng. “Trước đây các nước tuyên bố có chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông biết rằng Trung Quốc đang theo dõi mọi động tĩnh của họ. Giờ đây họ sẽ phải chấp nhận rằng mình đang hoạt động trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc. Đó sẽ là một mối đe dọa thực sự”, ông Poling nói.

Được biết, tên lửa chống hạm YJ-12B của Trung Quốc có thể bắn trúng tàu chiến của đối phương trong phạm vi 295 hải lý. Trong khi đó, tên lửa đất đối không HQ-9B của nước này cho phép tiêu diệt máy bay các loại và tên lửa hành trình của đối phương trong phạm vi 160 hải lý.

Tháng trước, Đô đốc Hải quân Mỹ Philip Davidson, người được ứng cử vào vị trí đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USPACOM) nói rằng các “căn cứ xa bờ” ngoài Biển Đông của Trung Quốc dường như đã được hoàn thiện.

“Cái duy nhất mà những nơi này còn thiếu đó là lực lượng quân đội chính quy. Một khi họ có mặt, “Trung Quốc sẽ có thể kéo dài tầm ảnh hưởng của mình thêm vài ngàn km về phía nam và sẽ khẳng định sức mạnh của mình đến tận Châu Đại Dương”, ông nói.

Ông Davidson cũng nói rằng Trung Quốc có thể dùng các căn cứ này để thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực và “dễ dàng áp đảo lực lượng quân sự của các nước khác trong khu vực”.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên