Chủ đề

(Quốc tế) - Truyền thông Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đã triển khai khoảng gần một nghìn binh sĩ đến các khu vực lân cận cao nguyên Doklam.

trung-quoc-co-the-da-tang-quan-o-bien-gioi-an-do

Lính Trung Quốc tuần tra tại khu vực biên giới giáp Ấn Độ. Ảnh: Xinhua.

Quân đội Trung Quốc mới đây dựng khoảng 80 lều trại để phục vụ việc điều động thêm binh sĩ đến khu vực ngã ba biên giới, cách cao nguyên Doklam khoảng một km, India Express hôm qua đưa tin.

Theo truyền thông Ấn Độ, ngoài 300 binh sĩ đang có mặt trực tiếp tại Doklam, số lính của Trung Quốc được triển khai ở các khu vực lân cận cao nguyên này đã lên đến con số 800.

Quân đội Ấn Độ mới đây cũng điều động hàng nghìn binh sĩ thuộc quân đoàn 33 từ khu vực Sukna đến Doklam, trong một chiến dịch huấn luyện thường niên nhằm giúp các lực lượng vũ trang nước này làm quen với mọi địa hình tác chiến.

trung-quoc-co-the-da-tang-quan-o-bien-gioi-an-do-1

Vị trí cao nguyên Doklam. Đồ họa: BBC.

Căng thẳng Trung -Ấn bùng lên từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.

Sau khi Ấn Độ triển khai vài trăm binh sĩ tới đây, Bắc Kinh cho rằng New Delhi phải rút quân vô điều kiện và ngay lập tức rời khỏi Doklam để giải quyết tình trạng đối đầu. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hồi tháng trước tuyên bố điều kiện cho bất cứ cuộc đàm phán nào là cả hai bên đều phải rút quân.

 

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên