Chủ đề

(Quốc tế) - Chính phủ Trung Quốc hôm 18-11 cho hay đội ngũ y tế của nước này đã sẳn sàng và đang chờ sự đồng ý từ phía Philippines để đến hỗ trợ cho người sống sót sau siêu bão Haiyan.

Trước đó, Trung Quốc đã gặp phải nhiều chỉ trích khi chần chờ trong việc giúp đỡ quốc gia láng giềng sau cơn hoạn nạn. Nhiều người còn cho rằng số tiền cứu trợ ban đầu 200.000 USD từ Trung Quốc không mấy “hào phóng” so với thực lực của một cường quốc có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Đáp lại những điều tiếng trên, chính phủ Trung Quốc đã nâng gói cứu trợ lên 1,64 triệu USD.

Ông Tần Cương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Đội ngũ nhân viên y tế khẩn cấp sẽ được gửi đến những vùng Phlippines chịu thiệt hại từ thiên tai. Hội Chữ thập đỏ nước này cùng lực lượng cứu hộ dân sự cũng đã sẵn sàng lên đường. Chúng tôi đang liên lạc với phía Philippines. Nếu được chính phủ nước này đồng ý, đội y tế và cứu hộ sẽ nhanh chóng có mặt”.

Trung Quốc cho biết sẵn sàng cử đội ngũ y tế đến Philippines giúp đỡ người sống sót sau bão

Trung Quốc cho biết sẵn sàng cử đội ngũ y tế đến Philippines giúp đỡ người sống sót sau bão

Khác với Trung Quốc, Mỹ đã huy động 50 tàu và trực thăng vận chuyển hàng cứu trợ đến các khu vực bị ảnh hưởng sau bão với số tiền viện trợ nhân đạo lên đến 37 triệu USD.

Trong một nỗ lực hỗ trợ khác, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hôm 18-11 cam kết cho Philippines vay tổng cộng 1 tỉ USD để tái thiết các vùng bị bão Haiyan tàn phá.

Đại diện WB cho hay họ đã chuẩn bị 500 triệu USD để đáp lại sự yêu cầu giúp đỡ từ Philippines. Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch WB, nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ trong khả năng nhằm giúp chính phủ Philippines hồi phục để có thể chống chọi lại với những điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt”.

Trong khi đó, ADB thông báo sẵn sàng cho Manila vay khẩn cấp 500 triệu USD để tái thiết đất nước. Chủ tịch ADB Takehiko Nakao khẳng định: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Philippines và các cơ quan tài chính quốc tế khác nhằm đem lại niềm hy vọng và xây dựng lại cuộc sống cho 11 triệu người bị ảnh hưởng từ thảm họa tồi tệ này”.

Sau khi siêu bão Haiyan đi qua, hơn 4 triệu người Philippines bị mất nhà cửa phải di cư, trong đó chỉ có khoảng 350.000 người tìm được chỗ tạm trú trong các trại tị nạn. Các nhà phân tích trước đó ước tính thiệt hại về kinh tế từ bão Haiyan có thể lên tới 14 tỉ USD.

(Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên