Chủ đề

(Quốc tế) - Việc từ chối lời mời của Quân đội Trung Quốc là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp dụng những chính sách cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc "bẽ mặt": Mỹ cấm Lầu Năm Góc cử tàu chiến tham dự 70 năm thành lập hải quân PLA

Đội danh dự Hải quân Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Theo các quan chức chính quyền Mỹ, Nhà Trắng đã không cho phép Hải quân và Lầu Năm Góc gửi tàu chiến tới Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng hải quân của nước này.

Được biết trước đó, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã gửi thư mời Mỹ cử tàu chiến và các quan chức hải quân cấp cao tới tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập hải quân dự kiến sẽ được tổ chức vào 23/4 tới đây.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định từ chối với lập luận rằng Trung Quốc chỉ có ý định sử dụng sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ để nhằm mục đích gia tăng vị thế quốc tế của mình.

“”Cuộc duyệt binh hải quân sẽ mang đến cho PLA một cơ hội đánh bóng hình ảnh mình như một lực lượng quân sự thân thiện và yêu chuộng hòa bình”, chính nguồn tin Trung Quốc cũng đã tiết lộ như vậy trên tờ South China Morning Post.

Thay vì gửi tàu chiến và sĩ quan cao cấp tham dự, Washington sẽ chỉ cử các quan chức làm việc tại văn phòng tùy viên quốc phòng Mỹ ở Bắc Kinh tới dự buổi lễ của Trung Quốc.

Trung Quốc bẽ mặt: Mỹ cấm Lầu Năm Góc cử tàu chiến tham dự 70 năm thành lập hải quân PLA - Ảnh 1.

Các tàu Hải quân Trung Quốc trong lần phô diễn sức mạnh năm 2018. Ảnh: Xinhua

Việc từ chối lời mời của Quân đội Trung Quốc là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ áp dụng những chính sách cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Nhiều năm qua, các quan chức Mỹ có xu hướng ủng hộ việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc đã luôn nỗ lực “xây dựng lòng tin” với các tướng lĩnh và chỉ huy hải quân PLA thông qua các hoạt động trao đổi quân sự thường xuyên.

Tuy nhiên, chương trình này đã không mấy phát huy tác dụng trong việc làm thay đổi các hoạt động quân sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông và nó cũng chẳng cải thiện được thái đội quân sự của Bắc Kinh.

Ngày 30/9/2018, một tàu khu trục của Trung Quốc từng chút xíu nữa đã đâm vào tàu khu trục tên lửa USS Decatur của Mỹ trên Biển Đông.

Hay như trong tháng 5/2018, các lực lượng Trung Quốc hoạt động ở một căn cứ quân sự tại Djibouti đã chiếu tia laser vào một máy bay trinh sát Mỹ làm tổn thương mắt của các nhân viên phi hành đoàn trên khoang.

Lời từ chối tham dự của Mỹ có thể cũng sẽ khiến các đồng minh khu vực hủy bỏ kế hoạch gửi lực lượng hải quân của họ tới Trung Quốc, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên