Chủ đề

(Quốc tế) - Trinh sát cơ U-2 của Mỹ được cho là thu thập tin tức tình báo về Triền Tiên khi được triển khai đến Nhật Bản.

Trinh sát cơ U-2 của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc. Ảnh: US Air Force.

Trinh sát cơ U-2 của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc. Ảnh: US Air Force.

 

Bốn trinh sát cơ Lockheed U-2 của Mỹ hôm 8/3 quay về căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc sau đợt triển khai 40 ngày tới căn cứ không quân Kadena tại Nhật Bản. Đợt triển khai này bắt đầu từ ngày 23/1 và được cho là bất thường do U-2 thường không tham gia tập trận hay nằm trong kế hoạch điều động lực lượng luân phiên của không quân Mỹ, Defence đưa tin.

Các trinh sát cơ U-2 có thể đã tham gia nhiệm vụ theo dõi, chụp ảnh một số mục tiêu từ độ cao 15.000 m để thu thập thông tin tình báo về Triều Tiên.

“Việc điều động trinh sát cơ U-2 ra khỏi bán đảo Triều Tiên trong vài tháng là điều bất thường. Đây là dấu hiệu đáng ngại trong bối cảnh Mỹ hủy tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc, đồng thời cân nhắc giảm lượng thông tin tình báo chia sẻ với đồng minh này”, một quan sát viên cho biết. Không quân Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin.

Bốn chiếc U-2 nói trên thuộc biên chế Phi đoàn trinh sát số 5 của không quân Mỹ đóng quân tại căn cứ Osan. Đơn vị này chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo tại khu vực Đông Bắc Á và Viễn Đông, đặc biệt là Triều Tiên để phục vụ cho lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Không quân Mỹ tháng 6/2017 từng điều chuyển trinh sát cơ U-2 cùng 180 binh sĩ sang căn cứ không quân Kadena tại Nhật Bản trong một tháng do đường băng tại căn cứ Osan được cải tạo và nâng cấp. Các trinh sát cơ U-2 thực hiện nhiều phi vụ trinh sát hoạt động thử tên lửa của Triều Tiên trong khoảng thời gian tạm đồn trú tại Nhật Bản.

U-2 được thiết kế và thử nghiệm vào giữa những năm 1950, phục vụ trong hàng loạt nhiệm vụ trinh sát của không quân và Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên