Chủ đề

(Quốc tế) - Triều Tiên đã bắt đầu việc tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi diễn ra 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 của nước này theo cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, kênh RT của Nga đưa tin Triều Tiên đã bắt đầu phá bỏ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Sky News cũng đưa tin phóng viên của hãng này đã chứng kiến “điều mà Triều Tiên tuyên bố là sự phá hủy đường hầm thử hạt nhân ở Punggye-ri”.

Theo BBC, việc Triều Tiên cho nổ các đường hầm tại bãi thử hạt nhân duy nhất vào thời điểm 3 tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều, cho thấy động thái làm hạ nhiệt căng thẳng.

Trieu Tien pha bo bai thu hat nhan Punggye-ri hinh anh 1

Ảnh vệ tinh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong, Triều Tiên ngày 23/5.

Hồi đầu tháng, Bình Nhưỡng cho biết đã lên kế hoạch “xóa sổ” bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền núi đông bắc. Nhiều phóng viên nước ngoài đã được mời đến để chứng kiến sự kiện.

Không có thanh tra vũ khí hoặc chuyên gia không phổ biến vũ khí hạt nhân nào được mời tham dự sự kiện mà Triều Tiên nói là sẽ “củng cố tính minh bạch của việc ngừng thử hạt nhân”.

Một số nhà phân tích đã cảnh báo những bằng chứng có giá trị về chương trình hạt nhân và khả năng phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể bị mất khi Punggye-ri bị phá hủy.

“Tất cả thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đều được tiến hành ở đây, vì vậy nếu họ để các chuyên gia xem xét những đường hầm này trước tiên, điều đó có thể có lợi cho tình báo Mỹ”, Bruce Bechtol, chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học bang Angelo nói với CNN.

Trieu Tien pha bo bai thu hat nhan Punggye-ri hinh anh 2

Bãi thử Punggye-ri ở vùng núi phía đông bắc Triều Tiên là nơi diễn ra cả 6 vụ thử hạt nhân của nước này. Đồ họa thể hiện độ sâu và độ rung chấn của một số vụ thử hạt nhân của Triều Tiên tại đây.

Một số nhà quan sát nói rằng một phần bãi thử đã không còn sử dụng được do thiệt hại phát sinh sau 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006, trong khi những người khác nói rằng nó vẫn còn hoạt động chỉ vài tháng trước.

Punggye-ri là địa điểm diễn ra cả 6 vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm vụ gần nhất vào tháng 9/2017 mà Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử một quả bom nhiệt hạch (bom H).

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên