Chủ đề

(Quốc tế) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay (6-7) cho biết: sinh viên Úc Alek Sigley đã phạm tội làm gián điệp, theo đó bị bắt và trục xuất khỏi nước này.

Triều Tiên nói bắt sinh viên Úc vì phạm tội làm gián điệp - Ảnh 1.

Sinh viên Úc Alek Sigley, 29 tuổi, rời Bắc Kinh tới Nhật trong ngày 4-7, ảnh chụp anh này khi đang ở sân bay quốc tế Bắc Kinh cùng ngày.

Theo hãng tin Reuters, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu: “Điều tra cho thấy dưới sự xúi giục của trang NK News và các tổ chức truyền thông chống Triều Tiên khác, anh ta (Alek Sigley) đã giao nộp nhiều lần dữ liệu và hình ảnh thu thập, phân tích được trong quá trình sục sạo Bình Nhưỡng bằng cách dùng thẻ căn cước của một sinh viên nước ngoài”.

Sinh viên Sigley đã bị tạm giữ tại Triều Tiên từ ngày 25-6. Theo hãng tin KCNA, anh này đã thừa nhận “các hành vi gián điệp” của mình và nhiều lần xin được ân xá.

Cũng theo KCNA sinh viên Úc 29 tuổi này đã bị trục xuất khỏi Triều Tiên ngày thứ năm tuần này (4-7). Sau khi bị trục xuất, Sigley đã qua Bắc Kinh tới Tokyo trong cùng ngày 4-7 để đoàn tụ với người vợ Nhật của anh.

Theo trang Channel News Asia, khi tới sân bay Haneda của Nhật, anh Sigley từ chối trả lời phỏng vấn báo chí. Trong email gửi cho truyền thông ngày 5-7, anh Sigley không đề cập tới lý do mình bị bắt hay những gì đã xảy ra với mình.

“Lúc này tôi muốn trở về cuộc sống bình thường”, anh nói. Sigley cũng gửi lời cảm ơn tới chính phủ 2 nước Thụy Điển và Úc đã giúp anh được về nhà.

Theo trang Daily Mail, anh Sigley là một trong những người dùng Twitter nổi bật nhất tại Bình Nhưỡng với hơn 4.000 người theo dõi.

Anh này cũng lập một trang blog chuyên cung cấp thông tin cập nhật về cuộc sống của mình tại Triều Tiên.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên