Chủ đề

(Quốc tế) - Lần đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, một kênh truyền thông CHDCND Triều Tiên nhắc đến việc giải giới hạt nhân hoàn toàn trong bài viết ngày 12.3.

Chủ tịch Kim Jong-un đối thoại với Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 /// Reuters

Chủ tịch Kim Jong-un đối thoại với Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội hồi cuối tháng 2

Trang tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 12.3 đăng bài viết tựa đề “Con đường đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn là lập trường kiên định của chúng ta” cho biết Triều Tiên và Mỹ đã đồng ý tiếp tục đối thoại tích cực nhằm giải quyết các vấn đề đã được bàn bạc tại thượng đỉnh Hà Nội.

Bài viết không hề nhắc đến việc hội nghị kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, thay vào đó, Uriminzokkiri nhấn mạnh lập trường vững chắc của Triều Tiên là “thiết lập mối quan hệ mới giữa 2 nước phù hợp với nhu cầu của thế kỷ mới, xây dựng hòa bình vững chắc và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên một kênh truyền thông Triều Tiên nhắc đến việc phi hạt nhân hoàn toàn từ sau thượng đỉnh song phương lần 2 hồi cuối tháng 2. Trang DPRK Today cũng đăng một bài tương tự do một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết.

Giới quan sát nhận định các bài viết là chỉ dấu của việc Bình Nhưỡng đã hoàn tất thảo luận nội bộ về cách đàm phán hạt nhân sau thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Mặt khác, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 12.3 cũng thông báo sẽ thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên trong năm nay và có thể sẽ tổ chức thượng đỉnh liên Triều, nhằm thắt chặt quan hệ 2 miền đồng thời hỗ trợ cho việc đàm phán giữa Bình Nhưỡng với Washington về giải giới hạt nhân.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên