Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Ngày 28-11, China News đưa tin, Triều Tiên vừa hoàn thành đợt thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo dưới mặt nước từ chiếc tàu ngầm Golf II mới được hạ thủy.
Đợt thử nghiệm lần này, tàu ngầm Golf II phóng tên lửa bằng hệ thống ống phóng thẳng đứng. Điều đó cho thấy, khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên đã đạt được bước phát triển mới, tạo đà cho việc xây dựng lực lượng tàu ngầm tấn công hạt nhân trong tương lai của nước này.

Thời điểm khi mà Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm phóng tên lửa, cơ quan tình báo Mỹ đã từng giám sát được hai đến ba lần hoạt động này.

Tiếp đó, Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cũng đề cập đến một số thông tin có liên quan rằng, loại tên lửa mà Triều Tiên đang phóng thử nghiệm rất có thể là một loại tên lửa chống hạm kiểu mới, có tầm phóng khoảng 130 km; cũng có thể là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, với tầm phóng khoảng 240 km.

Ngoài việc thử nghiệm hệ thống ống phóng thẳng đứng kiểu mới, Triều Tiên còn tham vọng tích hợp các công nghệ liên quan vào chiếc tàu ngầm mới này, với mong muốn phóng được cả tên lửa đạn đạo tầm trung.

Một chiếc tàu ngầm của Triều Tiên (ảnh minh họa)

Một chiếc tàu ngầm của Triều Tiên (ảnh minh họa)

Được biết, hồi tháng trước, Triều Tiên đã hạ thủy chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Golf II được mua từ thời Liên Xô và tân trang lại, tàu này được chế tạo vào năm 1958 và được loại biên vào năm 1990.

Tàu ngầm lớp Golf II nặng 3.500 tấn, dài 67m, rộng 6,6m; được trang bị loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm một tầng, sử dụng nhiên liệu đẩy lỏng R-21, với đầu đạn nặng 1.180 kg và tầm bắn tối đa đạt 1.420 km.

Theo số liệu từ một tổ chức đánh giá sức mạnh quân sự cho biết, Triều Tiên hiện sở hữu tới 78 chiếc tàu ngầm, nhiều hơn cả Mỹ, trở thành quốc gia có nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

Giới phân tích quân sự cho rằng, với số lượng tàu ngầm trên, cùng với chiếc tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, Triều Tiên càng gây thêm mối quan ngại về khả năng tên lửa và hạt nhân của nước này.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên