Chủ đề

(Quốc tế) - Hãng tin Reuters đưa tin, Triều Tiên mới đây đã lên tiếng sẽ “đáp trả Mỹ” nếu nước này tiếp tục tiến hành diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc, đồng thời nói rằng họ sẽ không bao giờ xin đàm phán với Washington. 

Theo một cố vấn an ninh của tổng thống Hàn Quốc, dự kiến Mỹ sẽ bắt đầu một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vào đầu tháng 4 tới. Đây là hoạt động diễn tập đầu tiên trong số hàng loạt các cuộc tập trận khác trong năm nay, vốn bị Triều Tiên coi là những hiểm họa thường trực.

Lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc diễu binh ở Triều Tiên.

“Nếu Mỹ tiến hành diễn tập quân sự trong khi vẫn không nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, Triều Tiên sẽ đáp trả bằng một loạt các hành động cụ thể. Mỹ sẽ phải chấp nhận hậu quả kéo theo sau đó”, hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, đồng thời nhận định rằng cuộc diễn tập sẽ tác động xấu đến tiến trình hòa giải cẳng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Vào ngày 23/2, Mỹ cho biết họ sẽ áp đặt gói trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng nếu các biện pháp này không phát huy hiệu quả, thế giới sẽ chứng kiến những hậu quả “rất, rất không may”.

Triều Tiên đã chỉ trích hành động của ông Trump, song họ nói rằng họ vẫn để ngỏ khả năng thảo luận với Mỹ khi các quan chức cấp cao của Triều Tiên đến dự Olympics tại Hàn Quốc vào tháng trước. Nhà Trắng cho biết bất kỳ các cuộc đàm phán nào với Triều Tiên phải dẫn đến việc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã nói với hãng KCNA rằng Bình Nhưỡng “sẽ không cầu xin đàm phán với Mỹ hay tránh đối mặt với biện pháp quân sự mà Mỹ có ý định thực hiện”.

“Liệu hòa bình mà đất nước chúng ta và cả thế giới mong muốn sẽ đạt được, hay một diễn biến mà không ai mong muốn sẽ diễn ra và đưa khu vực rơi vào vòng xoáy đối đầu hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ”, phát ngôn viên này cho biết.

Trong một cuộc trao đổi qua điện thoại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc có kế hoạch cử một quan chức cấp cao tới Triều Tiên sau khi nhận được lời mời từ lãnh đạo Kim Jong-un. Thế vận hội Mùa đông diễn ra tại Pyeongchang vào tháng trước đã tạo cơ hội để hai nước có thể tăng cường thảo luận với nhau sau một thời gian dài đóng băng quan hệ.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên