Chủ đề

(Quốc tế) - Đại sứ Triều Tiên tại Nga khẳng định, quân đội và nhân dân nước này có thể đối phó với bất kỳ cuộc chiến nào do Mỹ và thế lực thù địch phát động, dù là chiến tranh hạt nhân hay chiến tranh toàn diện.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng

Ria Novosti đưa tin, mới đây, đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Triều Tiên tại Nga, ông Zin Jong Hap cho biết, Quân đội Triều Tiên đã sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu Mỹ phát động.

Tại cuộc họp với lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Nga Vladimir Zhirinovsky, ông Zin Jong Hap tiết lộ: “Quân đội và nhân dân chúng tôi có đầy đủ ý chí, sự tự nguyện và sức mạnh để đối phó với bất kỳ sự khiêu khích nào từ phía các thế lực thù địch. Quân đội và nhân dân chúng tôi cũng đã sẵn sàng đáp trả trước bất kỳ hành động gây hấn của Mỹ cũng như các thế lực thù địch. Nếu họ muốn chiến tranh hạt nhân, chúng tôi sẵn sàng ứng phó với chiến tranh hạt nhân, nếu họ muốn một cuộc chiến tranh toàn diện, chúng tôi sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện”.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang kể từ khi một đội tàu chiến Mỹ do tàu sân bay Carl Vinson dẫn đầu đã áp sát vào lãnh thổ Triều Tiên. Sau vụ các tên lửa hành trình của Mỹ tấn công Syria, chủ đề về khả năng xảy ra hành động tương tự đối với Bình Nhưỡng đã phổ biến trên các phương tiện truyền thông. CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đã tạo ra một tình huống nguy hiểm trong khu vực làm cho “một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào”. Dư luận thế giới đang hết sức kêu gọi các bên kiềm chế.

Đầu năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân, và sau đó phóng tên lửa đạn đạo mang theo vệ tinh nhân tạo. Trong năm 2016, quốc gia này đã tiến hành khoảng 20 vụ thử tên lửa. Từ năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua sáu nghị quyết yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của mình. Về phần mình, giới lãnh đạo Triều Tiên đã từ chối yêu cầu cộng đồng quốc tế, với lý do lo ngại các mối đe dọa từ phía Washington.

Đại diện của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc thì cho rằng, lập trường cứng rắn của Mỹ với Triều Tiên có thể là nguyên nhân dẫn đến các tình huống nguy hiểm tại khu vực này.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ông Kim In Ryong cho biết Hoa Kỳ đã tạo ra một tình huống nguy hiểm trong khu vực dẫn đến một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Kim, Mỹ “đã tạo ra một tình huống nguy hiểm, mà trong đó một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào”.

Tại một cuộc họp mới đây, ông Kim In Ryong  khẳng định: “Điều này đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Phó Tổng thống Mỹ M.Pence

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence trong chuyến thăm Hàn Quốc đã cảnh báo Bình Nhưỡng rằng, nước này không nên thử quyết tâm của tổng thống Mỹ Donald Trump, và nhắc nhở về những hành động gần đây của Washington ở Syria.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton nhấn mạnh, Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với Triều Tiên hoặc thay đổi chế độ ở đất nước này.

Đồng thời, theo bà Thornton, “định hướng của Mỹ là bảo vệ người dân và các đồng minh của mình, nếu điều đó là cần thiết.”

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết, “Tôi không cho rằng Mỹ hay các đồng minh vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khi từ bỏ cam kết trước đó hay đe dọa tấn công quân sự”.

Đại diện Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định: “Không thể có một sự khoan nhượng đối với các chương trình bất hợp pháp như tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo”. Bà Thornton nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, và Washington ưu tiên giải quyết vấn đề này một cách hòa bình.

Bà Thornton cũng lưu ý, rằng Washington đang chuẩn bị các biện pháp gia tăng áp lực kinh tế đối với Bình Nhưỡng để đạt được “sự thay đổi hiệu quả trong tư duy của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên”.

Theo dự kiến, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ gặp gỡ các đồng minh và đối tác Trung Quốc tại Liên hợp quốc vào cuối tháng Tư này để thảo luận phương hướng trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc không thành công trong nỗ lực gây áp lực để Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân, Mỹ sẽ gia tăng sức ép với Triều Tiên theo cách của riêng mình.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên