Chủ đề

(Hoạt động của Nguyên Thủ tướng) - Sáng 19/10, tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ, Cục Chính trị Quân khu 7 tổ chức khai mạc triển lãm tranh hội họa với chủ đề “Mẹ và anh hùng của dân tộc anh hùng” của họa sĩ Đặng Ái Việt. Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải; Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính ủy Quân khu 7.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (bìa phải) và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (thứ 2 từ phải qua) tham quan triển lãm.

Với chủ đề “Mẹ và anh hùng của dân tộc anh hùng”, với 303 tác phẩm, trong đó 103 tranh sơn dầu và 200 tranh ký họa màu nước, ca ngợi sự hy sinh anh dũng, kiên cường, bất khuất của quân và dân Miền Đông Nam bộ, Cực Nam Trung bộ, đặc biệt là sự đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là những anh hùng liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang, như: Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, Đặng Thuỳ Trâm… Đó là những Mẹ Việt Nam Anh hùng như mẹ Nguyễn Thị Thứ, Phạm Thị Ngự, Trần Thị Mít, Nguyễn Thị Rành…

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10/11.

Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt, 69 tuổi đời, hơn 50 tuổi nghề, là người đã thực hiện cuộc hành trình ý nghĩa mang tên “Nét thời gian”, nhằm vẽ lại chân dung của những mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Hành trình 7 năm, trên khắp 63 tỉnh, thành, nữ họa sĩ Đặng Ái Việt đã âm thầm, lặng lẽ hành quân qua trên 40.000 cây số, với 1 phương tiện duy nhất là chiếc xe gắn máy cũ và một ý chí cháy bỏng kịp vẽ hết chân dung các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống. Đã gần 1.500 bức chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng và trên 200 bức chân dung nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã được vẽ.

(Theo Thành Ủy TP.HCM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên