Chủ đề

(Văn hóa) - Sáng 4-5, tại Đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân những người đã đi cắm mốc lãnh thổ và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. 

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thường được tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng 3 Âm lịch, được các tộc họ tiền hiền và hậu hiền trên đảo Lý Sơn tiến hành. Mở màn là lễ cáo yết nghinh thần được tổ chức tại Đình làng An Vĩnh. Đây là nghi lễ để mời gọi vong linh những chiến sỹ Hoàng Sa về dự lễ.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được phục dựng lại 5 mô hình thuyền câu cùng các vật dụng

Khi mặt trời vừa mọc, lễ rước vong linh các hùng binh trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, được cử hành từ nơi thờ phụng là âm linh tự về Đình làng An Vĩnh. Đình làng này là nơi cách đây hàng trăm năm, trước khi lên đường đi Hoàng Sa, Trường Sa, những người đăng lính lại tập trung về đây để tế tự. Các thuyền câu, linh vị ghi danh tính, chức danh từng dân binh, cùng các vật dụng mà những người lính Hoàng Sa mang theo trên thuyền.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được phục dựng lại 5 mô hình thuyền câu cùng các vật dụng, hình nhân thế mạng và 30 bài vị ghi tên tuổi, từng chức danh của những người đi lính Hoàng Sa năm xưa. Qua đó tái hiện và khắc họa hình ảnh sống động của lễ khao lề thế lính Hoàng Sa từ hàng trăm năm trước, khẳng định chủ quyền quốc gia trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Nhiều câu ca dao trong văn tế còn lưu lại cũng là lời tri ân đối với những người đi lính Hoàng Sa, Trường Sa năm xưa đã hy sinh vì nghĩa lớn. Đây là nghi lễ có từ hàng trăm năm nay của cư dân đảo Lý Sơn, nhằm tri ân các dân binh trong đội Hoàng Sa năm xưa vâng lệnh vua ban vượt sóng ra dựng bia, cắm mốc khẳng định chủ quyền của quốc gia trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Buổi lễ đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách trong và ngoài tỉnh tham gia.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với lòng thành kính của thế hệ con cháu hôm nay đối với công lao của cha ông trong việc giữ gìn, dựng xây bờ cõi nước nhà. Thông qua lễ, nhằm giáo dục con cháu về ý nghĩa của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, về tinh thần bất khuất của các lớp tiền nhân đối với quê hương đất nước; để con cháu hiểu rõ hơn về Đội dân binh Hoàng Sa trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên