Chủ đề

(Xã hội) - Sắp tới, biết đâu họ sẽ “dụ” các mẹ nuôi con bằng cách thả vào tự nhiên cho tự sinh tự diệt chăng. Nhưng ai biết rằng đây không chỉ đơn thuần là kêu gọi phát triển việc có ý nghĩa là nuôi con bằng sữa mẹ mà ở đây đã có yếu tố kinh doanh kiếm tiền, yếu tố thương mại và kiếm lợi nhuận.

Theo cách hiểu khoa học sinh con thuận theo tự nhiên nghĩa là bà mẹ sinh con theo đường âm đạo dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế mà không cần can thiệp y khoa. Vậy nhưng không hiểu nguyên do từ đâu mà sinh con thuận theo tự nhiên lại được lan truyền trên mạng xã hội tới các bà mẹ trẻ rằng: sinh con thuận theo tự nhiên nghĩa là sinh con tại nhà mà không cần tới sự hỗ trợ y tế, rằng đây là một biện háp sinh đẻ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích cho cả bà mẹ lẫn em bé đang được nhiều nước phương tây áp dụng.

Một số người chọn sinh để theo tự nhiên đã dẫn tới những sự việc nghiêm trọng như: bé sơ sinh ở Lào Cai bị rách da đầu do bà nội tự đỡ đẻ cho mẹ bé bằng cách dùng dao cắt tầng sinh môn. Hay trường hợp tử vong cả mẹ lẫn con đang được xác minh do nghi áp dụng hình thức sinh con thuận theo tự nhiên.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, tự sinh con tại nhà là một trào lưu phản khoa học có thể dẫn tới tử vong cả mẹ lẫn con, cũng như nhiều tai biến sản khoa nghiêm trọng khác. Ông bà ta từng có câu: “Gái chửa cửa mả” chính là để cảnh báo những nguy hiểm khôn lường do tai biến sản khoa có thể gây ra.

Ai cũng biết những biến chứng trong quá trình người phụ nữ sinh nở là không thể lường trước được. Mỗi bà mẹ khi mang thai, tất cả đều mong vượt cạn an toàn cho con và cho bản thân mình, mẹ tròn con vuông. Nhưng chỉ vì tin vào những thông tin phản khoa học, vô trách nhiệm trên mạng xã hội mà một số người lại mạo hiểm đặt cược tính mạng mình và đứa con sơ sinh cho sự rủi do mang tên “thuận theo tự nhiên”.

Chưa bàn đến câu chuyện ứng xử của mỗi người khi tiếp nhận, sử dụng những thông tin trên mạng xã hội, cần phải tỉnh táo, thông minh để chọn lọc những thông tin có lợi thì ngành chức năng phải có thái độ kiên quyết đối với các tổ chức các nhân lợi dụng mạng xã hội để đăng tải những thông tin sai lệch, ảnh hưởng tới người dùng như tuyên truyền trào lưu sinh con thuận theo tự nhiên.

Xin được nhấn mạnh rằng việc sinh con thuận theo tự nhiên trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật, gây hại nhiều mặt đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Cơ thể bà mẹ mỗi người một khác, đứa con trong bụng cũng không ai giống ai. Vì vậy các bà mẹ cần phải sáng suốt khi sử dụng những hình thức, phương pháp sinh nở an toàn. Người đăng tải, chia sẻ hoặc cổ suy cho những thông tin tuyên truyền hủ tục, những điều phản khoa học trên mạng xã hội cũng đều là vi phạm pháp luật và nếu có hậu quả về tính mạng hay sức khỏe của trẻ sơ sinh hay bà mẹ sẽ bị truy tố trước pháp luật về hành vi vô ý làm chết người.

Đừng để trao lưu sinh con thuận theo tự nhiên – một trao lưu chết người đẩy các bà mẹ thiếu hiểu biết, mu muội và con trẻ vào thể thuận theo cái chết một cách tức tưởi, oan uổng. Thết nghĩ đã quá đủ bằng chứng để chấm dứt một trào lưu chết người.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên