Chủ đề

(Xã hội) - ‘Sau khi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính theo quy định, không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần’- quy định mới nhất trong chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Nói thế nào nhỉ? Một quy định phá toang ‘ma trận thủ tục’.

Một quy định trong chỉ thị mới nhất của Thủ tướng có thể sẽ phá toang ma trận thủ tục (Minh họa trên website TTCP)

Một câu chuyện thời sự vừa diễn ra trong buổi gặp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, bà chủ của Quốc Cường Gia Lai đã kể lại câu chuyện chỉ vì mấy chữ “cơ bản hoàn thành” và “hoàn thành” trong hồ sơ, dự án của doanh nghiệp (DN) này “phải quay lại từ đầu làm lại dự án gần như 100%”.

Chỉ một câu chữ. Chỉ một nhân viên. Và doanh nghiệp bế tắc, bà chủ tuyệt vọng đến mức “nếu không vì cổ đông, vì nợ ngân hàng, vì 3.000 cán bộ nhân viên bà “đã định tự tử”, “để lại di chúc, để lại tâm thư làm sao nhà nước gỡ khó cho doanh nghiệp”.

Hoạnh họe, gây khó chỉ vì một câu chữ, bà Loan đã nói chính xác vào vấn đề “Thủ kho to hơn thủ trưởng”.

Cũng “nổi tiếng” không kém, là nỗi xấu hổ của Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong trước khoảng thời gian “một năm rưỡi tới lui” một hồ sơ xin kích cầu của DN mới đến được tới tay ông.

Và câu chuyện được ông Phong đặt ra khi nói về thực tế quan liêu, cửa quyền để nhắc nhở về cách quản lý, giải quyết hồ sơ của các sở – ngành.

Không ngẫu nhiên mà từ bao năm nay, doanh nghiệp và “dân gian” đã chế “hành chính” thành “hành là chính”.

Bao nhiêu thời gian, tiền bạc đã tốn kém vô ích bởi “chỉ một câu chữ”, thực chất là việc nại lý do để người dân DN phải đi đi lại lại, phải hối hộ lót tay cho mọi sự được hanh thông. Ngay từ việc làm cái giấy khai tử.

Bao nhiêu địa phương đã để chậm thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân, cho DN, và sau đó “đồng loạt xin lỗi”.

Tất cả những điều đó sẽ có cơ sở để chấm dứt sau một câu trong chỉ thị số 10 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành hôm qua. Theo đó “sau khi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính theo quy định, không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá một lần”.

Không được yêu cầu bổ sung hồ sơ tài liệu quá một lần -Chúng tôi muốn nhấn mạnh câu này trong chỉ thị.

Bởi đó chính là kiến tạo, tháo gỡ.

Bởi nó như một mũi kiếm đâm trúng tử huyệt của nhũng nhiễu, kết thúc lý do nhũng nhiễu, bôi trơn. Bởi nó như một quy định phá toang ma trận thủ tục.

Bởi nếu chỉ thị này được thực hiện nghiêm túc, các bộ ngành địa phương cũng chẳng còn cần phải nói xin lỗi vì chậm giải quyết hồ sơ như một phong trào nữa.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên