Chủ đề

(Giáo dục) - Cảm giác không trọng lượng, lái tàu con thoi, chế tạo tên lửa… là những gì mà Bảo Khanh đã được trải nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa Hoa Kỳ.

Tham gia chương trình Honeywell Leadership Challenge Academy (HLCA) được tổ chức ngay tại Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa Hoa Kỳ, Nhâm Bảo Khanh, học sinh lớp 11D5 trường THPT Nguyễn Tất Thành đã có cơ hội trải nghiệm khoa học vũ trụ đầy thú vị.

HLCA ra đời nhằm mục đích khuyến khích sự hứng thú và quan tâm đối với các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) ở các học sinh trong độ tuổi 16-18; gồm các hoạt động thực hành như chế tạo và thử nghiệm tên lửa, mô phỏng đào tạo phi hành gia, tàu con thoi và đi bộ trên mặt trăng. Chương trình được thiết kế nhằm giáo dục các học sinh về tầm quan trọng của STEM trong một thế giới kết nối và luôn thay đổi.

trai nghiem di bo tren mat trang cua nu sinh viet nam 17 tuoi hinh 1

Nhâm Bảo Khanh là thí sinh duy nhất của Việt Nam được chọn tham gia chương trình HLCA lần này. (Ảnh: NVCC)

Năm nay, Nhâm Bảo Khanh là thí sinh duy nhất của Việt Nam được lựa chọn để tham gia chương trình này. “Đây cũng là lần đầu tiên em được chiêm ngưỡng và trải nghiệm thực tế công việc của các phi hành gia, các nhà khoa học vũ trụ mà trước đây em chỉ được xem qua các bộ phim”, Bảo Khanh hào hứng chia sẻ.

Là 1 trong 4 thí sinh của khu vực Châu Á Thái Bình Dương tham gia chương trình, nhưng Bảo Khanh không mấy bỡ ngỡ khi đặt chân đến nước Mỹ xa xôi. Khanh kể: “Đây là lần đầu xa nhà và đi Mỹ một mình, nên ban đầu em cũng hơi lo lắng. Vì phải bay đường dài nên khi tới nơi đã là 11 giờ đêm, các bạn đều đã đi ngủ hết, em nghĩ là mình sẽ không có cơ hội làm quen với các bạn, nhưng thật bất ngờ, dù đến muộn nhưng em vẫn được các bạn chào đón rất nồng nhiệt và giúp chuẩn bị những đồ cần thiết. Điều đó giúp em nhanh chóng hòa nhập và kết thân với các bạn”.

Tham gia vào đợt huấn luyện này, Bảo Khanh được trải qua 5 thử thách gồm: chế tạo tên lửa; chế tạo tấm chắn nhiệt dùng cho vỏ tàu vũ trụ, mô phỏng các chiến binh và phi công, học cách điều khiển máy bay; mô phỏng thử thách vũ trụ, đóng vai phi hành gia – kĩ sư tàu con thoi; mô phỏng đội phản ứng cứu nạn.

“Em ấn tượng nhất khi tham gia chương trình là được giả làm kỹ sư tàu con thoi, được mặc bộ đồ phi hành gia và thử cảm giác không trọng lượng. Em được buộc vào một thanh thiết bị, mỗi lần em cố chạm chân xuống đất là lại bị nhấc bổng lên”, Khanh chia sẻ.

trai nghiem di bo tren mat trang cua nu sinh viet nam 17 tuoi hinh 2

Nhâm Bảo Khanh được trải nghiệm làm kỹ sư tàu con thoi. (Ảnh: NVCC)

Ngoài ra, khi được đặt trong tình huống cứu nạn là thành phố có cơn bão lớn, nữ sinh 17 tuổi cùng 15 bạn khác trong đội của mình đã phải thực hiện các nhiệm vụ sơ tán, tìm kiếm cứu nạn trước, trong và sau trận bão để giảm thiệt hại nhiều nhất.

Chia sẻ về chuyến đi, Nhâm Bảo Khanh cho biết: “Em cảm thấy mình rất may mắn khi được chọn tham gia chương trình này. Các bạn tham gia chương trình đều thừa nhận rằng ngay cả các trường học tại Mỹ hay các nước châu Âu, học sinh cũng không được trải nghiệm những hoạt động thực tế và thú vị đến thế. Thông qua các hoạt động này, em có cơ hội để tiếp cận gần hơn với khoa học vũ trụ và ngành STEM. Ngoài ra em cũng học được cách hợp tác, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, hiểu hơn về văn hóa các nước. Sau chuyến đi ít nhiều em cảm thấy bản thân có phần mạnh dạn và trưởng thành hơn”.

Được biết hầu hết các học sinh tham gia chương trình này đều đến từ các bang của nước Mỹ và các nước châu Âu, song nữ sinh duy nhất của Việt Nam không gặp bất cứ khó khăn nào trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh.

Trước đó, để đặt chân đến Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa của Mỹ, Bảo Khanh cũng đã phải trải qua vòng lọc hồ sơ vô cùng gắt gao đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động nhóm, hoạt động xã hội và khả năng tiếng Anh thành thạo. Ngoài ra nữ sinh cũng đã phải viết 3 bài luận bằng tiếng Anh. Khi được hỏi đâu là điểm đặc biệt trong hồ sơ gửi đến ban tổ chức, Bảo Khanh chia sẻ: “Em nghĩ rằng sự thể hiện rất chân thành tình yêu với tiếng Anh và khoa học vũ trụ cùng ước mơ cháy bỏng được đặt chân đến Mỹ đã giúp em thuyết phục ban tổ chức”.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh, Khanh cho biết em thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Anh với chị gái khi ở nhà. Ngoài ra sở thích xem các kênh truyền hình của Mỹ, phim ảnh, nghe nhạc Âu Mỹ cũng giúp cô nàng ngày càng yêu thích tiếng Anh và sử dụng ngôn ngữ này chẳng khác gì người bản ngữ cũng như “rinh” về nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên