Chủ đề

(Kinh tế) - 11 thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP) sẵn sàng chào đón thêm các thành viên mới sau khi hiệp định đi vào hiệu lực.

11 nước thành viên Hiệp định CPTPP (TPP-11) đang lên kế hoạch chào đón thêm thành viên mới cho khối tự do thương mại nhiều tham vọng. Thái Lan dự kiến sẽ gia nhập TPP-11 trong năm 2019, tiếp sau đó sẽ là Colombia, theo Nikkei Asian Review.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày, nhóm các nước TPP-11 hôm 19/7 đã nhất trí xúc tiến cho thỏa thuận chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2019. Việc đàm phán bổ sung thành viên mới sẽ được tiến hành sau khi thỏa thuận được thực thi.

“Chúng tôi đã thống nhất tinh thần sẵn sàng chào đón thêm thành viên mới gia nhập hiệp định”, ông Kazuhisa Shibuya, quan chức cấp cao của Nhật Bản phụ trách các vấn đề về TPP-11, trả lời báo chí sau cuộc họp ngày 19/7.

Hình ảnh một chợ cá tại Thái Lan, nước đang lên kế hoạch gia nhập TPP-11 vào năm 2019. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh một chợ cá tại Thái Lan, nước đang lên kế hoạch gia nhập TPP-11 vào năm 2019. Ảnh: Reuters.

Các nước thành viên sẽ thành lập ủy ban chuyên trách để xây dựng quy trình kết nạp thành viên mới.

Nhóm 11 nước ký kết đầu tiên sẽ không đàm phán lại những điều khoản đã thống nhất về quyền sở hữu trí tuệ và các vấn đề thương mại khác. Tuy nhiên, tỷ suất thuế nhập khẩu giữa các nước thành viên ban đầu và thành viên mới sẽ được đàm phán lại.

Trước đó một ngày, trưởng đoàn đàm phán 11 nước CPTPP đã nhóm họp tại Hakone, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản nhằm thúc giục các quốc gia nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để thông qua hiệp định và trao đổi về việc mở rộng các quốc gia thành viên, theo NHK.

Hiện có 3 nước là Mexico, Nhật Bản và Singapore đã thông qua hiệp định. Việt Nam cùng hai nước thành viên khác đang nỗ lực phê chuẩn hiệp định trong năm nay.

Hồi tháng 5, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã thông báo với Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi về mong muốn tham gia TPP-11 của nước này. Theo Nikkei Asian Review, Thái Lan muốn trở thành thành viên TPP-11 trước thềm cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra sớm nhất là vào tháng 2/2019.

Colombia cũng đã thông báo cho New Zealand về ý định gia nhập TPP-11. Nhiều nước khác như Anh, Hàn Quốc cũng đang phát tín hiệu muốn tham gia hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương.

TPP-11 du kien mo rong them Thai Lan, Colombia trong nam 2019 hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh (trái) và Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc họp báo về hiệp định TPP bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, tháng 11/2017. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 19/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết theo quy định, Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước thành viên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn.

“Theo chúng tôi được biết, hiện nay Bộ Công thương đang hoàn thiện hồ sơ để có thể trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay”, Người phát ngôn cho biết.

Các cuộc đàm phán CPTPP, tiền thân là TPP (Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương), kết thúc hôm 23/1 tại Tokyo, Nhật, và được ký kết vào ngày 8/3 tại Santiago, Chile.

TPP ban đầu từng được kỳ vọng tạo ra khối tự do thương mại lớn nhất toàn cầu với sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã rút Washington khỏi hiệp định, buộc 11 nước còn lại phải tái đàm phán để cho ra đời phiên bản mới mang tên CPTPP. Hiện hiệp định đang trong trong trải qua quá trình phê chuẩn tại mỗi nước thành viên.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên