Chủ đề

(Quốc tế) - Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh nhấn mạnh cuộc điện đàm giữa bà và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump không có nghĩa là Washington thay đổi chính sách đối ngoại với Bắc Kinh và Đài Bắc.

Tuyên bố của bà Thái trước giới báo chí Mỹ tại Đài Bắc hôm 5/12 được đưa ra sau khi Washington cho hay các quan chức cấp cao thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã hai lần thảo luận với giới chức tại Bắc Kinh hồi tuần trước nhằm khẳng định cam kết của Mỹ trước chính sách lâu đời “một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

“Tôi cho rằng sẽ không có bước dịch chuyển lớn nào trong tương lai gần bởi chúng tôi đều hiểu giá trị của sự ổn định trong khu vực”, tờ Washington Post dẫn lời bà Thái.

Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh.

Cuộc điện đàm hôm 2/12 giữa bà Thái và ông Trump là cuộc đối thoại trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Đài Loan và Mỹ kể từ năm 1979, thời điểm Washington thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh.

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần lên tiếng cảnh báo dùng vũ lực để sáp nhập Đài Bắc vào đại lục. Bắc Kinh cũng nhiều cảnh báo các nước không được liên lạc trực tiếp với giới chức đảo Đài Loan.

“Cuộc điện đàm là cách chúng tôi thể hiện sự tôn trọng với cuộc bầu cử tại Mỹ cũng như gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Donald Trump”, Tổng thống Đài Loan chia sẻ.

Văn phòng Tổng thống Đài Loan dẫn lời bà Thái cho hay Đài Bắc đã có quan hệ mật thiết với Mỹ từ lâu và cuộc điện đàm là nhằm thúc đẩy sự ổn định trong khu vực. Cũng theo bà Thái, Đài Loan và Trung Quốc nên tiến hành đối thoại để giải quyết bất đồng.

Trong khi đó, một số nhà bình luận Mỹ cho rằng cuộc điện đàm giữa bà Thái và ông Trump sẽ khơi mào cho một cuộc đối đầu với Bắc Kinh. Ông Trump cũng xem đây là tín hiệu gửi tới Trung Quốc rằng Mỹ sẽ không để Trung Quốc bắt nạt và Washington có thể tăng cường ủng hộ đối với nền dân chủ của Đài Loan.

Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Stephen Yates, người vừa mới thực hiện chuyến công tác ngắn ngày theo lời mời của Viện nghiên cứu Prospect Foundation tới Đài Bắc nhận định không có lý do gì để “cho rằng vào thời điểm hiện tại, Mỹ sẽ đưa ra những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại”.

Khi được hỏi về việc liệu ông Trump và bà Thái có thể nhóm họp khi Tổng thống Đài Loan ghé qua thành phố New York vào tháng 1/2017, ông Yates cho biết “chưa rõ về thông tin này”.

Theo kế hoạch, bà Thái sẽ thực hiện chuyến thăm tới 3 quốc gia Trung Mỹ là Nicaragua, Guatemala và El Salvador vào tháng 1/2017. Giới truyền thông Đài Loan cho biết khả năng bà Thái sẽ gặp gỡ nhóm của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Nhằm trấn an Trung Quốc, Nhà Trắng cho hay giới chức Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã hai lần trao đổi với quan chức Bắc Kinh hồi tuần trước nhằm khẳng định cam kết của Mỹ đối với chính sách một Trung Quốc.

Ông Wu Xinbo, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Fudan cho rằng Bắc Kinh sẽ không chỉ dựa vào lời hứa hẹn đối với chính sách một Trung Quốc của các quan chức trong chính quyền Tổng thống Barack Obama. Do đó, một cuộc trao đổi trực tiếp giữa với nhóm của ông Trump sẽ cần được thiết lập.

“Ông Trump dự định thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan ngay sau khi chính thức nhậm chức bởi đảng Cộng hòa có mối quan hệ mật thiết với Đài Loan”, ông Wu chia sẻ.

Cũng theo ông Wu, Trung Quốc nên chủ động mở đường dây liên lạc với cố vấn an ninh và Bộ trưởng Ngoại giao của ông Trump ngay khi ông Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

“Phong cách của ông ấy rất khác biệt, không thể kỳ vọng là ông ấy sẽ chỉ ngồi trong Nhà Trắng cả ngày. Đây sẽ là thách thức với tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới khi muốn liên lạc với ông Trump”, ông Wu nói thêm.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên