Chủ đề

(Thời sự) - Suốt những năm chiến tranh và đất nước bị chia cắt cho đến ngày 30.4.1975 non sông nối liền một dải, thế hệ lãnh đạo Việt Nam bây giờ, ngày ấy làm gì? Chúng ta chỉ nhìn thấy họ của ngày hôm nay khi gánh trên mình những trọng trách quan trọng của đất nước, nhưng không hẳn ai cũng biết tường tận về tuổi trẻ, về thời học sinh, sinh viên của họ.

Và những “bí ẩn” hấp dẫn đó sẽ được hé lộ trong từng bài viết, với những mẩu chuyện nhỏ về mỗi người. Bài một dưới đây sẽ nói về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm gì trước ngày 30.4?

Ðồng chí Nguyễn Phú Trọng sinh năm 1944, trong một gia đình nông dân ở xã Ðông Hội, huyện Ðông Anh, thành phố Hà Nội. Khoảng thời gian này đất nước có nhiều biến động, khi nhân dân cả nước làm cuộc cách mạng tháng 8, giành độc lập thì đồng chí còn nhỏ. Nói về gia cảnh nhà ông Trọng ngày ấy, thầy giáo của ông chia sẻ: “Trọng là con út trong gia đình có 4 anh chị em, đồng chí tuy có dáng người nhỏ bé, nhưng đôi mắt thì lại sáng lạ thường”.

Tuổi thơ hiếu học

3 tuổi, ông theo gia đình tản cư lên Thái Nguyên. Lên 5 tuổi, ông hồi cư về sống trong vùng Tề, hàng ngày chứng kiến biết bao cảnh đói khổ, giặc Pháp lùng sục, bắt bớ, tra tấn cán bộ du kích, Việt Minh. Xóm làng lúc nào cũng nơm nớp, lo sợ. 7 tuổi, ông bắt đầu đi học ở trường làng.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ và Hiệp định Geneve (1954) đất nước bị chia thành hai miền Bắc- Nam, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới quân sự tạm thời. Quê hương giải phóng, ông được đến lớp trong không khí hòa bình, phấn khởi. Lên lớp 4 ông phải đi học xa, vì hai xã mới có một lớp. Trời rét cắt da cắt thịt cũng chỉ vài manh áo mỏng, đi chân đất, phải đốt than bỏ vào ống bơ để sưởi ấm dọc đường. Được cái ông sáng dạ nên năm nào cũng đứng dẫn đầu lớp.

Từ năm 1957 đến 1963 đồng chí học Trường phổ thông cấp II, cấp III Nguyễn Gia Thiều, Gia Lâm, Hà Nội. Đây là giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh Việt Nam khi Mỹ thực hiện chiến lược chiến tranh đặc biệt trên chiến trường Việt Nam.

Những năm từ 1957- 1963, tại miền Nam, khi chính quyền Việt Nam Cộng hòa dưới sự quản lý của Pháp và Mỹ đã dùng mọi sức mạnh để ngăn chặn cuộc tổng tuyển cử, đàn áp và loại bỏ những người kháng chiến cũ, nhưng đã không ngăn cản được nguyện vọng thống nhất đất nước của quần chúng. Khi đó, chính quyền Việt Nam thực hiện kế hoạch ấp chiến lược và có nhiều cuộc càn quét quy mô lớn. Tại miền Bắc, tháng 8.1964, Mỹ đã dàn dựng “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” lấy cớ leo thang đánh phá miền Bắc. Còn ở miền Nam, Quân giải phóng Miền Nam đã làm nên những chiến thắng có ý nghĩa tại trận Ấp Bắc (1.1963), trận Bình Giã (12.1964).

Ngày 8.3.1965, hơn 3.500 lính thủy đánh bộ Mỹ đổ quân xuống Đà Nẵng, chiến tranh Việt Nam bước sang giai đoạn lính Mỹ trực tiếp tham chiến ở Việt Nam, thực hiện Chiến lược Tìm và diệt của Chiến tranh cục bộ. Mỹ đã thực hiện chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất kéo dài từ ngày 2 tháng 3 năm 1965 đến 1 tháng 11 năm 1968.

Không chỉ cởi mở, gần gũi trong thời sinh viên mà khi đã giữ nhiều cương vị quan trọng của đất nước, Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng vẫn giữ được những đức tính đáng quý ấy.

Không chỉ cởi mở, gần gũi trong thời sinh viên mà khi đã giữ nhiều cương vị quan trọng của đất nước, Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng vẫn giữ được những đức tính đáng quý ấy.

Lúc này ông Nguyễn Phú Trọng đang theo học trường cấp 2 và cấp 3 Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội). Cho đến năm 1964 Mỹ thực hiện chiến dịch Mũi Tên Xuyên, bắt đầu thời kỳ ném bom miền Bắc, cũng là lúc Nguyễn Phú Trọng học hết lớp 10 và thi đỗ ngay vào Khoa văn- Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (khóa 1963- 1967).

Tuổi đôi mươi nhiệt huyết

Cũng trong năm 1967, ông vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, một điều rất hiếm đối với sinh viên thời bấy giờ. Tuổi đôi mươi của Nguyễn Phú Trọng là một thời kỳ sôi nổi, học tập cật lực, vừa học thi, vừa nghiên cứu, vừa viết báo… là sinh viên, là nhà báo…

Năm 1973, khi Hiệp định Paris được ký và buộc toàn bộ quân đội Mỹ phải rút khỏi Việt Nam, cũng là năm ông được cử đi học lớp nghiên cứu sinh Kinh tế chính trị tại Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc.

Mùa xuân năm 1975, trên tinh thần đại đoàn kết dân tộc và được sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý và tiến bộ trên thế giới, các lực lượng vũ trang yêu nước Việt Nam đã thực hiện cuộc tổng tiến công giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Trong khoảng thời gian này, Nguyễn Phú Trọng lại được cử sang Liên Xô làm thực tập sinh, học tập và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Liên Xô.

Trong khi đó, tại quê nhà, tháng 1.1979, sau khi bị Khmer đỏ tràn qua lãnh thổ nước ta thảm sát nhân dân ta tại Ba Chúc, Việt Nam đã mở chiến dịch biên giới Tây Nam lật đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer đỏ thân Trung Quốc tại Campuchia. Chiến thắng này đã đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pôn–Pốt…

Đến ngày 17.2.1979, 600.000 lính Trung Quốc vượt biên giới tấn công 6 tỉnh phía Bắc Việt Nam. Quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình, tiến hành cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc, bảo vệ biên giới phía Bắc. Ngày 18.3, Trung Quộc phải rút quân với 62.500 lính bị tiêu diệt, 550 xe quân sự, 115 khẩu pháo bị phá hủy.

Sau khi quân ta toàn thắng, tháng 8.1983, ông Nguyễn Phú Trọng về nước, tiếp tục công tác ở Ban Xây dựng Đảng của Tạp chí Cộng sản. Được đề bạt làm Phó trưởng ban (tháng 10.1983), Trưởng ban (tháng 9.1987), Uỷ viên Ban biên tập (tháng 3.1989), Phó tổng biên tập (tháng 5.1990) rồi Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản (tháng 8.1991).

Tháng 1/2000, đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Trong ảnh, là hình ảnh đồng chí phát biểu tại kỳ họp thứ 3, khóa XII, Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội, ngày 21/7/2000.

Tháng 1/2000, đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Trong ảnh, là hình ảnh đồng chí phát biểu tại kỳ họp thứ 3, khóa XII, Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội, ngày 21/7/2000.

Vào tháng 8.1996, ông được Trung ương điều về làm Phó bí thư Thành uỷ Hà Nội, kiêm Trưởng Ban Đại học, phụ trách công tác tuyên giáo của Thành uỷ. Tháng 2.1998, ông được điều lên Trung ương phụ trách công tác tư tưởng- văn hoá và khoa giáo của Đảng, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. Đầu năm 2000, Nguyễn Phú Trọng được điều về làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Ông Nguyễn Phú Trọng về thăm lại Tràng Dương với các bạn cùng lớp. Ảnh tư liệu

Năm 2006, với cương vị Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Phú Trọng đã đích thân chỉ đạo, giải quyết hợp lý nhiều vấn đề cuộc sống, nhờ vậy hoạt động của Quốc hội cũng thuận lợi hơn nhiều. Tháng 1.2011, ông được bầu làm Tổng Bí thư.

Nguyễn Phú Trọng – cậu học trò nghèo năm nào nay là lãnh đạo cấp cao của đất nước. Đó là cả một chặng đường dài nỗ lực phấn đấu, không ngừng học hỏi, rèn luyện để vươn lên, đem sức mình đóng góp cho đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng chào đón bà con kiều bào về dự Lễ Giỗ Tổ Hừng Vương 2011

Trải dài từ những năm tháng tuổi thơ cho đến ngày “từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay”(30.4.1975), cuộc đời của đồng chí Nguyễn Phú Trọng gắn liền với con đường đèn sách. Nhưng không vì thế mà ông lơ là thế sự, vẫn một niềm trăn trở rằng đã gần 40 năm ngày đất nước thống nhất nhưng lòng người vẫn còn chưa ngăn cách bên này bên kia. Bởi thế mà, trong bất cứ lần công tác nào, ông cũng dành thời gian tiếp xúc, trò chuyện với bà con kiều bào ở các nước. Và lần nào ông cũng căn dặn bà con “luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Quan trọng hơn là trong tâm của mỗi người con nước Việt phải luôn hướng về đất nước”. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu kiều bào Ảnh: HOÀNG LONG

Trò chuyện với kiều bào ta ở hải ngoại, Tổng Bí thư luôn mong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tăng cường đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tích cực cùng đồng bào trong nước xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Bạch Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên