Chủ đề

(Thời sự) - Diễn đàn có sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn, công ty hàng đầu của doanh nghiệp Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực.

Sáng 22/11, là ngày thứ Tư ở thăm Ấn Độ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Mumbai và Hội kiến Thống đốc bang Maharashtra, Kateekal Sankaranaryanan.

Mumbai là thành phố lớn nhất Ấn Độ. Đây là thành phố trung tâm kinh tế, tài chính, với sự hiện hiện của nhiều tập đoàn, công ty hàng đầu của Ấn Độ, đồng thời được xếp vào 10 trung tâm thương mại lớn nhất thế giới và được coi là đầu tầu của nền kinh tế Ấn Độ.

Thành phố này cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học và nghiên cứu hạt nhân hàng đầu của Ấn Độ và trung tâm của nền công nghiệp điện ảnh và truyền hình của Ấn Độ với khu phim trường nổi tiếng Bollywood.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn Doanh nghiệp Mumbai do Liên đoàn các phòng thương mại, công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM), Liên đoàn các phòng công nghiệp (CII), Liên đoàn các phòng công thương (FICCI) tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn, công ty hàng đầu của doanh nghiệp Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, dược phẩm, và thương mại dịch vụ.

Đại diện các Liên đoàn công nghiệp, công thương Ấn Độ phát biểu tại Diễn đàn cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ coi Việt Nam là một điểm đầu tư đầy tiểm năng và triển vọng.

Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực dầu khí, thủy điện, thép, cơ khí chế tạo, ngành dược phẩm, mía đường, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, công nghệ cao, và trong lĩnh vực giao thông đường sắt, đường bộ, đồng thời đẩy nhanh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.

Cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ cũng cho rằng, việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam với các trung tâm lớn của Ấn Độ như: Dehli, Mumbai, Kolkata; thời hạn cấp thị thực dài hơn hiện nay hay việc xây dựng Khu Công nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam sẽ là điều kiện thuận lợi thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch giữa hai nước ngày càng phát triển.

Toàn cảnh diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam – Ấn Độ đang trên đà phát triển ngày càng tốt đẹp. Hiện nay Ấn Độ đã trở thành một trong mười đối tác thương mại lớn nhất của Việt nam, kim ngạch thương mại tăng trung bình mỗi năm 12%, đến thời điểm này các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư 74 dự án vào Việt Nam với tổng trị giá hơn 250 triệu USD.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tiềm năng và cơ hội để các doanh nghiệp hai bên hợp tác với nhau là rất lớn. Tại cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, hai nhà lãnh đạo xác định mục tiêu phấn đấu trao đổi thương mại năm 2020 đạt 15 tỷ USD.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Việt Nam và Ấn Độ là 2 nền kinh tế năng động và đang vươn lên mạnh mẽ ở châu Á, có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có những thế mạnh riêng, có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau để phát triển.

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để các doanh nghiệp Ấn Độ thâm nhập thị trường ASEAN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sau chuyến thăm Ấn Độ lần này, hai nước vốn đã có nhiều điểm tương đồng, tin cậy chính trị, cho nên sắp tới quan hệ kinh tế- thương mại đầu tư giữa hai nước sẽ có bước phát triển mới vượt bậc. Và các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu này.

Trưa nay, theo giờ Ấn Độ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thống đốc bang Maharashtra, Kateekal Sankaranaryanan.

(VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên