Chủ đề

(Bạn đọc) - Vậy là việc ông Phan Văn Vĩnh bị bắt và khởi tố đã trở thành sự thật… Tôi sốc với điều này, bởi trong mắt tôi từ trước tới giờ, ông là anh hùng. Anh Hùng thật sự chứ không chỉ là danh hiệu mà Nhà nước trao cho ông.

av-32

Ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát.

Thuở tôi còn nhỏ, ông đã từng ở nhà tôi khoảng 4 năm. Khi ấy, vào quãng những năm 1980 – 1986, bố tôi làm Phó công an xã, sau đó là Trưởng công an xã. Ông Vĩnh mới tốt nghiệp đại học, được điều về làm công an nằm vùng tại huyện Hải Hậu, phụ trách mấy xã phía Đông huyện Hải Hậu: Hải Hà, Hải Phúc, hải Lộc, Hải Đông, Hải Quang. Ông ở xã này vài ngày lại đi xã khác, cứ luôn phiên quay vòng. Những ngày ông ở Hải Hà thì ông ở nhà tôi.

Thuở tôi 8-12 tuổi, thường nấu cơm giúp mẹ. Trong cái bếp vách đất, mái rạ nhỏ thó nhà tôi, tôi thường nhồi nhét rơm vào kiềng bếp, đốt cho lửa cháy to để mong chóng vùi nồi cơm vào tro bếp, để mà chạy đi chơi. Ông thỉnh thoảng cũng ghé vào trong bếp, ngồi xem thổi cơm.

Tôi nhớ có một lần, ông cùng công an huyện truy lùng một tên cướp. Không nhớ tên cướp tên là gì. Chỉ biết tối ấy, cơm nấu xong rồi, chưa kịp sắp mâm ra, thì ông vội vã đi. Và hôm sau, bắt được tên cướp. Mấy hôm sau nữa, mấy chú công an huyện tụ tập ở nhà tôi, kể lại rằng, Vĩnh suýt bị tên cướp dìm chết ở sông Múc. Tối hôm đó, ông Vĩnh nhịn đói, rình tên cướp ở bờ đê hoang vắng ven sông Múc. Vì cấp trên thông tin nhận định, tên cướp sẽ di chuyển từ Xuân Trường, qua Cống Múc về huyện Hải Hậu ẩn náu. Vì vậy, ông được chỉ đạo đón lõng hắn. Nhịn đói, ngồi chờ suốt cả đêm trong bụi cây hoang vắng bên đường, đến tang tảng sáng thì ông đã mệt và đói lử. Và tên cướp xuất hiện. Ông lao vào ông tên cướp, vật lộn, nhưng sức ông đã kiệt. Cả 2 cùng lăn xuống sông. Nhiều lúc, tưởng như ông bị tên cướp dìm chết dưới sông. Nhưng ông vẫn kiên cường vật lộn. vật lộn với tên cướp hơn 2 giờ đồng hồ, đến khoảng 8 giờ sáng thì một số công an huyện kịp đến lôi ông và tên cướp từ dưới sông lên bờ.

Ký ức của tôi là như vậy. Có những đêm ông ngủ ở nhà tôi, tầm 10 giờ tối thì ông đem đèn pin đi soi ếch, bắt được mấy con ếch thì nhà tôi nấu ăn cải thiện. Thuở đó, đói khủng khiếp. Thiếu gạo, toàn cơm độn với khoai lang, thức ăn chẳng có. Khi tôi học hết cấp 2, thì ông Vĩnh đã chuyển lên công an tỉnh.

Ngày tôi học cấp 3, đọc báo thấy viết ông cũng suýt chết, khi tay không đối mặt với tên cướp cầm lựu đạn. Tên cướp ném lựu đạn về phía ông, mảnh lựu đạn lấy đi một con mắt của ông. Bị thương, máu từ mắt chảy ròng ròng, nhưng ông vẫn xông vào bắt được tên cướp. Từ đó, ông được gọi một cái tên khác: “Vĩnh Chột”.

Cách đây 30 năm về trước, TP Nam Định nổi tiếng là có rất nhiều đám cướp. Nhưng từ khi có ông Vĩnh và các đồng đội của ông dũng cảm săn cướp, trộm cướp dường như biết sạch khỏi Nam Định.

Một người anh hùng như ông Phan Văn Vĩnh, không sợ chết, nhiều lần gan vàng dạ sắt đối mặt với sinh tử để chiến đấu chống lại tội phạm, với lý tưởng cao cả. Vậy mà không ngờ, giờ đây, ông bị tước danh hiệu anh hùng, và cũng bị tước luôn cả chữ công an nhân dân.

Dường như Nam Định đang ở thời kỳ mạt vận, khi những người con được coi là ưu tú của tỉnh ngày nay cứ lần lượt thân bại danh liệt. Ông Đinh Thế Huynh đang nằm dưỡng bệnh ở Phú Quốc; ông Đinh La Thăng thì đứng trước bản án “mọt gông”, và giờ là ông Phan Văn Vĩnh. Với tôi, chỉ biết nói một từ “sốc” mà thôi.

Facebooker Chu Minh Khôi – Phóng Viên tại Thời Báo Kinh Tế Việt Nam.

Tứ khúc về Tướng Vĩnh

Tứ khúc về Tướng Vĩnh

Ngay sau khi Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Phan Văn Vĩnh, trên trang mạng xã hội cá nhân của ông Nguyễn Hồng Lam đã có một bài viết...
Những điều kỳ lạ ở một đội cảnh sát điều tra

Những điều kỳ lạ ở một đội cảnh sát điều tra

Lịch sử Công an nhân dân trong khoảng 30 năm trở lại đây, có lẽ chưa có một đơn vị nào chỉ là ở cấp đội, với thời gian tồn tại chỉ có 9 năm nhưng đã “đào tạo” cho lực lượng công an nhân dân...
“Không vì bắt cựu tướng Công an mà làm giảm uy tín của ngành“

“Không vì bắt cựu tướng Công an mà làm giảm uy tín của ngành“

"Việc đưa ra ánh sáng những nhân vật cao cấp trong Đảng khẳng định cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng đã không còn vùng cấm". Là một tướng Quân đội, nay nghe tướng công an Phan Văn...
Khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa: Không có vùng cấm

Khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa: Không có vùng cấm

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an, việc bắt ông Phan Văn Vĩnh, trước đó là ông Nguyễn Thanh Hóa đã thực hiện đúng ý kiến...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên