Chủ đề

(Kinh tế) - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, ông rất mong muốn không có quỹ bình ổn xăng dầu vì dễ cho nhà điều hành nhưng ở Việt Nam có khái niệm “lạm phát kỳ vọng”, chỉ cần giá xăng tăng thì nhiều mặt hàng cũng tăng, ảnh hưởng đầu vào doanh nghiệp, ảnh hưởng CPI do vậy việc sử dụng quỹ bình ổn là cần thiết.

“Tôi mong không có quỹ bình ổn nhưng vì lạm phát kỳ vọng quỹ này vẫn có tác dụng”

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương

Trao đổi tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 17/10 về quỹ bình ổn giá xăng dầu, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, từ hồi đầu năm đến cuối tháng 9, liên bộ có 18 đợt điều hành giá xăng dầu, với 2 lần điều chỉnh giảm, 6 lần điều chỉnh tăng giá, 10 lần giữ ổn định giá, mức tăng tổng cộng là hơn 2.500 đồng. Để giữ ổn định giá xăng dầu 10 lần, ông Hải cho biết liên Bộ Tài chính – Công Thương đã phải trích quỹ bình ổn, tổng cộng là hơn 18.466 đồng/lít.

Thứ trưởng Hải cho biết, tính đến 25/9, liên Bộ đã chi 5.500 tỷ đồng quỹ bình ổn, đến 31/8 còn 3.100 tỷ đồng. Tại kỳ điều hành gần đây nhất (hôm 6/10) liên Bộ đã quyết định không trích lập quỹ bình ổn trong khi bình thường phải trích 300 đồng, nhưng vì giá tăng cao nên liên Bộ quyết định ngừng trích quỹ 300 đồng, đồng thời chi sử dụng quỹ bình ổn.

“Tôi rất mong muốn không có quỹ bình ổn xăng dầu vì dễ cho nhà điều hành nhưng ở Việt Nam có khái niệm “lạm phát kỳ vọng”, chỉ cần giá xăng tăng thì nhiều mặt hàng cũng tăng, ảnh hưởng đầu vào doanh nghiệp, ảnh hưởng CPI do vậy việc sử dụng quỹ bình ổn là cần thiết”, Thứ trưởng Hải nói.

Cũng theo ông Hải, diễn biến giá xăng dầu thời gian tới phụ thuộc vào giá thế giới và quỹ bình ổn giá còn lại bao nhiêu.

Thứ trưởng Hải cũng lưu ý thêm, với việc tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu lên mức kịch trần 4.000 đồng/lít, vai trò của quỹ bình ổn là rất quan trọng. “Muốn tồn tại quỹ thì phải tiếp tục trích nhưng giá tăng cao quá thì lại không trích được. Bộ Công Thương sẽ báo cáo lên Ban chỉ đạo giá, Phó thủ tướng Chính phủ để xem xét về vấn đề này”, ông Hải cho biết.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên