Chủ đề

(Pháp luật) - Theo ĐBQH, không phải cứ làm việc trong cơ quan nhà nước, cơ quan công quyền thì mới gọi là có chức vụ, quyền hạn.

Phân tích về tội danh mới mà Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) vừa bị khởi tố – tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, các ý kiến đều cho rằng chủ thể phải là người có chức vụ, quyền hạn. Tuy nhiên, chủ thể đó không nhất thiết phải là người trong cơ quan nhà nước.

Ông Nguyễn Bá Sơn, ĐBQH Đà Nẵng cho biết, theo Bộ luật Hình sự 2015, người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ.

“Như vậy, không có nghĩa cứ phải làm trong cơ quan nhà nước, cơ quan công quyền thì mới gọi là có chức vụ, quyền hạn.

Trong doanh nghiệp cũng có chức vụ, quyền hạn. Ví dụ, giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, trưởng ban kiểm soát…, đó là những người có chức vụ, quyền hạn trong một tổ chức”, ông Sơn giải thích.

Toi danh moi cua Vu nhom: Dai bieu Quoc hoi ly giai

Ông Phan Văn Anh Vũ

Với trường hợp của Vũ nhôm, theo ông Nguyễn Bá Sơn, nhiều người cứ cho rằng phải làm việc trong cơ quan nhà nước thì mới phạm tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Nhưng ông khẳng định, đó là cách suy nghĩ theo luật cũ, còn sau này, hệ thống doanh nghiệp đã thay đổi và khái niệm về chức vụ, quyền hạn không phải cứ khoanh vào cơ quan hành chính nhà nước.

Đồng quan điểm, bà Lê Thị Thu Ba, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng cho rằng, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn không hẳn là cán bộ nhà nước.

Đó có thể là doanh nghiệp lợi dụng chính sách để móc nối với người khác nhằm làm lợi cho cá nhân họ hoặc cho doanh nghiệp của họ. Bản thân các doanh nghiệp cũng có thể làm những việc liên quan đến công vụ.

Để chứng minh sự thay đổi của luật, bà Lê Thị Thu Ba dẫn những quy định về tội phạm tham nhũng làm ví dụ.

Trước đây, chỉ những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước mới phạm tội tham nhũng và không coi người có chức vụ, quyền hạn làm việc ở các doanh nghiệp ở khu vực ngoài nhà nước là chủ thể tội phạm tham nhũng.

Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự 2015, người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước cũng là chủ thể tội phạm tham nhũng, chẳng hạn lấy tài sản của tập thể cổ đông thì cũng cấu thành tội tham nhũng.

Cụ thể, Khoản 6 Điều 353 về Tội tham ô tài sản quy định: Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà tham ô tài sản, thì bị xử lý theo quy định tại Điều này.

Tương tự, tại khoản 6 Điều 354 về Tội nhận hối lộ quy định: Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà nhận hối lộ, thì bị xử lý theo quy định tại Điều này.

Trở lại trường hợp của Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khuyến nghị “cần điều tra thêm chứng cứ xem liệu có hay không hành vi đưa hối lộ vì muốn thao túng được chính sách của Nhà nước, mua được tài sản giá rẻ thì dứt khoát phải đưa hối lộ”.

Cũng từ quy định của pháp luật về chủ thể phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cả ông Nguyễn Bá Sơn và bà Lê Thị Thu Ba đều tin rằng sẽ còn nhiều Vũ nhôm khác mà cơ quan điều tra cần làm rõ.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên