Chủ đề

(Không gian mạng) - Tòa án Internet Hàng Châu (Trung Quốc), nơi chuyên xét xử các vụ án liên quan đến Internet có kế hoạch đề xuất một hệ thống quốc gia về thẻ căn cước (ID) trực tuyến để quản lý các email về vụ án và xác nhận danh tính của đương sự.

Tòa án Trung Quốc đề xuất xây dựng hệ thống ID trực tuyến

Tòa án Trung Quốc đề xuất xây dựng hệ thống ID trực tuyến

Tọa lạc tại tỉnh Hàng Châu, trung tâm thương mại số của Trung Quốc, thủ phủ của miền Tây tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), Tòa án Internet Hàng Châu đã giải quyết 3.064 vụ án kể từ khi được thành lập vào tháng 08/2017.

Phó Chánh án Tòa án Internet Hàng Châu Shao Jingteng cho biết, một thẩm phán trong phiên tòa số (e-court) có thể giải quyết 100 vụ án một tháng với mỗi phiên kéo dài 25 phút và quy trình xét xử mất 48 ngày.

Hàng Châu được xem là nơi tập trung nhiều công ty công nghệ, trong đó có “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba. Vì người dân Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều dịch vụ mua sắm và thanh toán trực tuyến, nên tòa án Internet này đã trở thành nơi bảo đảm pháp lý hiệu quả để duy trì an ninh trên không gian mạng, giải quyết các tranh chấp trực tuyến và khuyến khích việc tích hợp Internet vào xã hội và kinh tế.

Liên quan đến những vấn đề về quy trình của phiên tòa trực tuyến, ông Shao cho biết tòa đề xuất, ngoài địa chỉ nhà hiện tại, các phòng ban công an sẽ thêm vào một địa chỉ trực tuyến duy nhất ứng với mỗi thẻ ID để gửi tài liệu đến đương sự.

Nếu được thông qua, mỗi công dân Trung Quốc sẽ có một địa chỉ trực tuyến riêng được kết nối đến thẻ ID của mình, cho phép hệ thống ID ảo của tòa án xác nhận danh tính của đương sự.

Tòa án sẽ xây dựng một cơ sở dữ liệu các vụ án trực tuyến, ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong các phiên xét xử.

Chánh án Tòa án Du Qian cho biết hệ thống cũng nhằm sử dụng công nghệ phân tích big data để cải thiện việc ra quyết định của tòa, cũng như phục vụ tốt hơn cho lợi ích cộng đồng và phát triển kinh tế. Tòa án Internet Hàng Châu hiện có 6 thẩm phán và đang chiêu mộ thêm.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Tân Hoa Xã)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên