Chủ đề

(Không gian mạng) - Ngày 30/05, Tòa án Liên bang Mỹ đã bác bỏ 2 vụ kiện của hãng Kaspersky Lab (Nga) nhằm tìm cách hủy bỏ lệnh cấm sử dụng sản phẩm của hãng này trong mạng lưới của Chính phủ Mỹ.

kaspersky-nsa-russian-hacker

Hãng bảo mật Kaspersky cho biết họ sẽ tìm cách kháng cáo quyết định này, bao gồm các lệnh cấm trong một dự luật về quỹ đã được Quốc hội thông qua và một lệnh cấm của Bộ An ninh Nội Địa (DHS).

Lệnh cấm này được ban hành vào năm 2017, nhằm đáp lại những cáo buộc của quan chức Mỹ cho rằng phần mềm của Kaspersky Lab có thể tạo điều kiện cho gián điệp Nga và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

“Những hành động này là kết quả từ cơ quan phi chính phủ và các quá trình pháp luật, nhắm đến công ty một cách bất công mà không có bằng chứng cụ thể nào”, phía Kaspersky phát biểu.

Thẩm phán quận Washington Colleen Kollar-Kotelly cho biết, Kaspersky đã không thể chỉ ra bằng chứng chứng minh Quốc hội vi phạm vi phạm luật quy định về lệnh cấm vốn cho phép “định tội và trừng phạt” mà không cần sự bảo vệ từ một phiên tòa.

Bà cũng bác bỏ nỗ lực lật lại lệnh cấm của DHS vì Kaspersky thiếu vị thế tranh chấp.

Kaspersky và người thành lập nó là Eugene Kaspersky đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc trên và cho biết công ty không giúp đỡ bất kì chính phủ nào làm gián điệp mạng.

Hãng đã đệ đơn kiện như một phần trong chiến dịch nhằm phản bác lại các cáo buộc cho rằng công ty này dễ bị ảnh hưởng bởi chính phủ Nga, nguyên do dẫn đến lệnh cấm của Mỹ.

Nỗ lực này bao gồm kế hoạch mở một trung tâm dữ liệu ở Thụy Sĩ, nơi Kaspersky sẽ phân tích những tài liệu đáng nghi được phát hiện trên máy tính của 10 triệu khách hàng của hãng ở Mỹ và Châu Âu.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Reuters)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên