Chủ đề

(Chính trị) - Với đặc tính truyền tải nhanh và rất khó kiểm soát của nguồn thông tin trên Internet, nhiều đối tượng đã lợi dụng để đăng tải các bài viết, video tuyên truyền xuyên tạc các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước khiến dư luận hoang mang và gây mất an ninh trật tự.

An ninh mạng trở thành một vấn đề cấp bách toàn cầu, và thực tế này đang đòi hỏi mỗi quốc gia triển khai các biện pháp thiết thực, hiệu quả để bảo đảm an ninh mạng. Vì vậy, mỗi người dân, đặc biệt là các bạn trẻ khi tham gia vào không gian mạng cần hết sức tỉnh táo và có trách nhiệm trước các thông tin, thủ đoạn của những thế lực thù địch.

Tâm điểm của những vụ tấn công mạng là cơ quan nhà nước và các lãnh đạo

Mới đây, Ban Tuyên giáo Trung ương đã Khẳng định trang Facebook “Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam” là không thuộc quyền sở hữu của cơ quan này. Đồng thời kiến nghị Bộ Công an, vào cuộc điều tra làm rõ cá nhân, tổ chức nào giả mạo cơ quan này với mục đích gì.

Việc cá nhân, tổ chức, hay một nhóm người nào đó lập trang facebook giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương nói riêng, cơ quan quản lý nhà nước nói chung là hành động phạm pháp. Cơ quan chức năng sẽ dễ dàng truy ra nguồn gốc facebook, nơi đăng tải thông tin, người đứng sau giả mạo. Các cá nhân, tổ chức hay nhóm người nào đó thực hiện hành vi giả mạo trang thông tin sẽ phải đối mặt với pháp luật, nhẹ thì phạt hành chính, nặng thì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn là tâm điểm của những đối tượng thù địch nhằm tuyên truyền sai trái

Cách đây không lâu, thủ phạm Vương Văn Hùng giết hại nữ sinh giao gà ngày 30 Tết đã bị phao tin là “cháu nội của Tướng công an, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu”

Một số trang báo mạng đưa tin Nguyễn Văn Hùng là con và cháu của hai cán bộ Công an cao cấp Công an tỉnh Lai Châu đã nghỉ hưu, Nguyễn Trọng Tháp là ông nội của Hùng, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Thực tế, bố và ông nội của Hùng đều không công tác trong ngành Công an.

Thời gian gần đây, tên yêu râu xanh sàm sỡ cô gái trong thang máy chung cư Golden Palm lại bị cho là cận vệ của Thủ tướng. Và còn là cháu ruột của Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – nguyên Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng. Nhưng thực tế, lại không phải vậy, kẻ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy không phải cháu ông, không liên quan gì đến những người nêu trên.

Một số page Facebook đã chờ đám cưới của con trai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để lấy cớ nhằm đánh lừa dư luận, những người nhẹ dạ, tin theo lời chúng bịa đặt nói xấu Đảng, Nhà nước, nói xấu Lãnh đạo, bôi nhọ hình ảnh Công an, Quân đội. Từ đó, làm cho đất nước ngày càng hỗn loạn, bất ổn về chính trị kinh tế, để nhũng kẻ xấu dễ dàng chuộc lợi.

Tuy nhiên, thật không may cho bọn chúng là Đồng chí Thủ tướng không tổ chức một đám cưới linh đình, khoa trương như chúng nghĩ, thay vào đó là một đám cưới giản dị, bình dân, khách mời chủ yếu là an hem, hàng xóm, láng giềng.

Thận trọng tránh rơi vào bẫy của không gian mạng.

Các cuộc tiến công mạng quy mô lớn diễn ra trong thời gian qua đã nhằm tới tất cả các đối tượng: Cơ quan chính phủ, hệ thống ngân hàng đến các công trình an ninh quốc gia quan trọng (sân bay, hệ thống phòng thủ…), dịch vụ công cộng, tổ chức, cá nhân. Để kịp thời ứng phó, ngăn chặn loại hình tội phạm mới với diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều quốc gia đã đặc biệt quan tâm đến an ninh mạng.

Nhiều nước trên thế giới đã nhanh chóng xây dựng và triển khai chiến lược, chính sách, xây dựng văn bản luật về an ninh mạng, tổ chức các lực lượng làm nhiệm vụ chuyên phòng, chống tội phạm công nghệ…

Theo Vietcombank, ngân hàng này cho biết gần đây đã ghi nhận một số trường hợp giao dịch giả mạo Ngân hàng điện tử, lợi dụng sự sơ hở của khách hàng để đánh cắp thông tin cá nhân, tên truy cập và mật khẩu dịch vụ để từ đó chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Cụ thể, trên internet gần đây xuất hiện đường link: http://homebank247.com/ . Khi truy cập đường link này, người dùng sẽ tiếp cận giao diện có hình thức rất giống với giao diện đăng nhập internet banking của Vietcombank.

Nhà băng này cho biết đây là trang web giả mạo và khẳng định Vietcombank chỉ có duy nhất 01 website chính thức tại địa chỉ http://www.vietcombank.com.vn .

Cùng lúc, ngân hàng BIDV cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng trên mạng Internet xuất hiện các trang internet (website) giả mạo website của BIDV tại địa chỉ giả mạo http://homebank247.com/Bidv/ , nhằm lừa đảo khách hàng đăng nhập để đánh cắp thông tin đăng ký các dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Đây là thủ thuật của hacker đánh lừa người dùng để lấy mật khẩu và token chuyển tiền. Hacker sẽ gửi sms hoặc email vào hộp thư của người dùng yêu cầu đổi mật khẩu internet banking vì lý do bảo mật. Người dùng sẽ đang nhập vào trang web giả rồi dính bẩy mất mật khẩu vào tay hacker. Do đó, người dùng internet banking lưu ý kiểm tra liên kết link trước khi click vào. Kiểm tra đúng trang web ngân hàng rồi mới đăng nhập. Tốt nhất là tự mình gõ địa chỉ web của ngân hàng. Luôn luôn cảnh giác kiểm tra với tổng đài của ngân hàng để xác minh nếu có những email lạ.

Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoài các nguy cơ, hiểm họa có tính toàn cầu đã được cảnh báo. Những năm gần đây, nước ta đã phải đối mặt, chịu hậu quả nặng nề từ rất nhiều cuộc tiến công qua mạng của các thế lực thù địch.

Trên phạm vi rộng, tin tặc đã xâm nhập hệ thống dữ liệu của một số cơ quan nhà nước, doanh nghiệp ngân hàng thực hiện hành vi lấy cắp tiền bạc, chiếm đoạt dữ liệu. Các tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia, tống tiền, cài mã độc đào tiền ảo, môi giới mại dâm, rao bán ma túy, buôn bán hàng giả, bùng nổ tin tức giả mạo, truyền bá sản phẩm suy đồi…ngày càng hoạt động mạnh với nhiều hình thức trá hình.

Một quốc gia hiện đại là phải đảm bảo an toàn thông tin cho mọi công dân

Đặc biệt, trên không gian mạng còn xuất hiện rất nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước; xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí, tự do tôn giáo ở Việt Nam; kêu gọi và kích động biểu tình gây rối loạn xã hội, cổ vũ thái độ cực đoan để phá hoại khối đoàn kết dân tộc, phá hoại quan hệ giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Về kinh tế, thí dụ điển hình là năm 2017, virus máy tính đã làm người dùng internet ở Việt Nam phải chịu thiệt hại với số tiền lên tới 12.300 tỷ đồng (tương đương 540 triệu USD), cao kỷ lục so với những năm gần đây (năm 2016, con số này là 10.400 tỷ đồng).

Và trong khi mạng xã hội Facebook ngày càng thu hút nhiều người sử dụng thì họ đồng thời cũng phải đối mặt với nguy cơ bị khai thác, sử dụng thông tin cá nhân trái phép. Thí dụ, trong sự kiện Công ty Cambridge Analytica khai thác, sử dụng bất hợp pháp thông tin của người sử dụng, Việt Nam đứng ở vị trí 9 trong số 10 quốc gia, với 427 nghìn tài khoản Facebook bị khai thác trái phép.

Hãy là cư dân mạng tính táo và có trách nhiệm

Ngày 12-6-2018, kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng (có hiệu lực từ 1-1-2019) gồm 7 chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Hình thành cơ sở pháp luật để kịp thời điều chỉnh, xử lý các hoạt động liên quan internet để bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Vì thế, việc cố tình hay vì thiếu hiểu biết mà cản trở, phản đối Luật An ninh mạng cũng là đang đi ngược lại với trào lưu chung của thế giới và đất nước.

Thậm chí, làm như vậy cũng có nghĩa là trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp tay cho tội phạm mạng lộng hành, làm gia tăng tình trạng mất an toàn trên không gian mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến chủ quyền của quốc gia, quyền và lợi ích của dân tộc, quyền và lợi ích của người dân Việt Nam.

Ổn định là điều kiện tối quan trọng để phát triển đất nước, tạo ra những giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội. Vì vậy, ý thức được sự an toàn cho bản thân và xã hội thông qua những hành động nhỏ nhất khi sử dụng những công cụ mang tính toàn cầu như mạng xã hội, mỗi người chúng ta đang góp phần ngăn chặn và đẩy lùi những chiêu bài “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên