Chủ đề

(Quốc tế) - Tình hình Syria: Sau khi Nga đưa kế sách thu hồi vũ khí hóa học nhằm cứu vãn chế độ của Tổng thống Assad khỏi cuộc tấn công của Mỹ, Tổng thống Syria như rút về sau cánh gà, để tâm điểm chú ý trên cho tổng thống Nga Putin.

Sao hot

Sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra kế sách thu hồi vũ khí hóa học, dư luận thế giới thay vì chú ý vào những động thái của Washington – Damascus đã chuyển sang những động thái của Moscow – Washington trong tâm điểm chú ý là Tổng thống Nga V.Putin.

Hôm 11/9, trong khi người dân Mỹ đau thương kỷ niệm sự kiện khủng bố cách đây 12 năm, và Nhà Trắng cũng đang tăng cường hàng rào an ninh của mình lên gấp hàng chục lần những ngày bình thương, Tổng thống Nga bất ngờ gửi một tâm thư đến truyền thông Mỹ.

Trên tờ báo nổi tiếng The New York Times xuât hiện một bài báo với tiêu đề: “Lời cảnh báo từ nước Nga” và tác giả không ai khác được ký tên Vladimir V.Putin.

Trong bài báo, ông viết: “Tình trạng Mỹ can thiệp vào các cuộc xung đột nội bộ ở nước ngoài đã lên đến mức đáng báo động. Điều này có nằm trong lợi ích lâu dài của Mỹ không? Tôi cho là không! Hàng triệu người trên thế giới không đánh giá Mỹ là hình mẫu dân chủ mà ngày càng xem Mỹ là một quốc gia ưa chuộng vũ lực và liên kết đồng minh bằng khẩu hiệu: “Hoặc theo ta hoặc chống ta”.

Tổng thống Putin cảnh báo tấn công Syria sẽ làm suy yếu Liên Hiệp Quốc và gia tăng bất ổn.

Tổng thống Putin cảnh báo tấn công Syria sẽ làm suy yếu Liên Hiệp Quốc và gia tăng bất ổn.

Theo ông Putin, vũ lực không giải quyết được vấn đề. Bằng chứng là tình hình hỗn loạn và bất ổn ở Afghanistan, Libya và Iraq sau những cuộc can thiệp quân sự. Đồng thời, Tổng thống Nga nhấn mạnh việc không kích ở Syria sẽ chỉ làm nước Mỹ thêm đau khổ, nguy hiểm, LHQ sẽ sụp đổ theo tư tưởng các nước lớn có thể “muốn làm gì thì làm”.

Chưa dừng ở đó, ngày 12/9, ông Putin ra lời kêu gọi thế giới hãy để cho Tổng thống Assad một cơ hội giã từ vũ khí hóa học. Đồng thời, Ngoại trưởng Nga liên tiếp tung ra các bằng chứng bao gồm clip và hình ảnh, cùng những lời khai khẳng định Assad và chính quyền của ông không hề liên quan đến các cuộc tấn công vũ khí hóa học.

Song song với những tuyên bố của Tổng thống Nga, Chủ tịch Quỹ Giáo dục Nga Sergei Komkov đã đề nghị Ủy ban Nobel đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel hòa bình bởi những cống hiến của ông trong mọi vấn đề quốc tế nhằm đem lại an ninh, ổn định cho nhân loại, không riêng gì vấn đề Syria.

Động thái này đã tạo nên một làn sóng ủng hộ cho dư luận thế giới, đối chọi với một cựu giải Nobel hòa bình là Tổng thống Obama, khi đang tìm cách tấn công Syria là một Putin không giải thưởng, không tham vọng nhưng hết mình vì hòa bình.

Assad lui về hậu trường, Syria – Nga tung hứng

Song song với việc Tổng thống Nga bỗng chốc trở thành vì sao sáng trong mắt quốc tế, Tổng thống Assad gần như biến mất suốt 2 ngày qua. Mọi phát ngôn của ông đều được truyền tải qua những người đại diện.

Thậm chí việc sẵn sàng tham gia Công ước chống phổ biến vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc cũng được biểu hiện qua một bức thư.

Khác với những tuyên bố chắc nịch trước đây về việc Syria không ngại đối đầu với Mỹ, Damascus sẵn sàng tử thủ, người dân Syria sẽ trở thành tuyến lửa cuối cùng… Assad như lùi về cánh gà.

Iran luôn mong muốn sự thiện chí của các bên trong vấn đề nguyên tử của mình

Iran luôn mong muốn sự thiện chí của các bên trong vấn đề nguyên tử của mình

Assad đi thêm một nước cờ, ra tối hậu thư với Mỹ và Israel. Tổng thống Bashar al-Assad đã phát biểu trên đài thông tấn Nga RIA Novosti rằng Syria sẽ không thực hiện yêu cầu về vũ khí hóa học trừ khi Mỹ ngừng đe dọa tấn công nước này và “chấm dứt chuyển giao vũ khí cho bọn khủng bố”.

Đồng thời, ông Assad tiến hành phân tán các cơ sở vũ khí hóa học của mình khỏi các vị trí ban đầu, ngầm chứng tỏ cho Mỹ một điều rằng nếu như nước Mỹ vẫn có ý định tấn công Syria, các kho vũ khí hóa học của nước này sẵn sàng ngắm vào những đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Những nước cờ liên tiếp giữa Assad và Putin, tưởng như không liên quan nhưng vô tình đã đẩy Mỹ và các đồng minh vào thế khó, Điều này đã thể hiện được thiện chí của chính quyền Damascus, nhưng rào cản lớn nhất khiến cho Syria chưa thể giao nộp vũ khí hóa học vẫn là người Mỹ.

Cùng với Assad, Iran cũng lên tiếng khi đại sứ mới của Iran tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, Iran có ý chí chính trị mạnh mẽ trong việc tiến hành các cuộc đàm phán mang tính xây dựng về chương trình hạt nhân của mình. Ông Putin cũng phủ nhận mọi thông tin về việc chuyển giao S-300VM cho Iran.

Cả thế giới đã thấy thiện chí của không chỉ Syria, Nga mà Iran đã sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. Mọi vấn đề chỉ phụ thuộc vào người Mỹ. Bản thân Liên Hợp Quốc cũng đã lên tiếng ủng hộ cách làm của ông Putin.

Trong ngày làm việc tiếp theo hôm 13/9 giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ, những bất đồng vẫn được biểu hiện, tuy nhiên, Nga và Syria đã sử dụng những nước cờ cao tay hơn trong việc thu hút sự ủng hộ của thế giới.

(Báo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên