Chủ đề

(Thời sự) - Theo hãng Reuters, ngày 10/10, truyền thông Mỹ đưa tin giới chức tình báo Israel phát hiện các tin tặc làm việc cho chính phủ Nga đã dùng phần mềm diệt virus máy tính của tập đoàn Kaspersky (Nga), vốn được khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới sử dụng, trong đó có nhiều cơ quan chính phủ Mỹ.

Theo báo New York Times, các điệp viên Israel từng đột nhập vào mạng lưới của Kaspersky khoảng hơn hai năm trước đã cảnh báo phía Mỹ về những sự xâm nhập từ phía Nga. Điều này dẫn đến việc Washington tháng trước quyết định gỡ phần mềm của Kaspersky khỏi các hệ thống máy tính chính phủ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó theo báo Washington Post, các điệp viên Israel cũng phát hiện một số công cụ tấn công mạng từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trong mạng lưới của Kasspersky. Sau một cuộc điều tra, NSA phát hiện chính phủ Nga đã sở hữu những công cụ này.

Ngoài ra, vào cuối tháng trước, Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC) đã hoàn tất một bản báo cáo mật được chia sẻ giữa các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó khẳng định đơn vị tình báo của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã có quyền truy cập đối với mã nguồn và cơ sở dữ liệu khách hàng của Kaspersky.

Điều này có thể giúp Nga thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào chính phủ cũng như các mạng lưới kiểm soát công nghiệp và thương mại của Mỹ.

Hiện tập đoàn Kaspersky vẫn phủ nhận mọi sự liên quan đến các vụ tấn công mạng của Nga./.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên