Chủ đề

(Không gian mạng) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, tin tặc Palestine đã xâm nhập vào điện thoại của binh lính Israel bằng cách lây nhiễm mã độc do thám qua ứng dụng hẹn hò và World Cup, dường như nhóm tin tặc này sử dụng hình ảnh của các cô gái quyến rũ để tấn công.

sofacyprytpn_zmws

Theo IDF, mục tiêu của chiến dịch là do thám quan chức quân đội và có khoảng 100 binh lính đã bị lừa tải về máy những ứng dụng chứa mã độc trên.

Chính quyền Israel cho biết hiện chưa có thiệt hại nào, nhưng tin tặc Hamas đang tích cực nhắm mục tiêu binh lính Israel bằng cách tạo ra các thông tin cá nhân giả trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội, kết bạn với họ và khiến họ tải về ứng dụng chứa mã độc do thám, để từ đó kích hoạt máy quay của điện thoại và cho phép tin tặc giám sát, cũng như đánh cắp dữ liệu trên máy.

Một quan chức IDF nói với tờ Thời báo Israel rằng, Hamas đang trở nên tinh vi hơn trong các cuộc tấn công của chúng. Một trong nhiều ứng dụng độc nhắm vào binh lính là “Golden Cup”, chuyên cung cấp lịch thi đấu và nhiều thông tin khác liên quan đến giải bóng đá thế giới FIFA Football World Cup đang diễn ra ở Nga, trong khi 2 ứng dụng độc khác là ứng dụng hẹn hò Winkchat và Glancelove.

Chiến dịch mới nhất của nhóm Hamas khá tinh vi khi sử dụng những danh tính đánh cắp được có hình ảnh các cô gái quyến rũ. Nhóm này sau đó tạo ra các trang cá nhân trên Facebook và cuộc trò chuyện trên WhatsApp, Facebook bằng tiếng Do Thái. Số điện thoại dùng trong chiến dịch thuộc Israel đã giúp tin tặc dễ tạo lòng tin đối với mục tiêu.

Tiếp đó, tin tặc lừa nạn nhân tải về ứng dụng độc hại. Một trong số các ứng dụng còn chụp ảnh nạn nhân bất hợp pháp và gửi vị trí thật của họ về trung tâm máy chủ C&C của tin tặc.

Tất cả ứng dụng trên đều có sẵn trên kho ứng dụng Play Store và đã được Google gỡ bỏ. Tuy nhiên, IDF cảnh báo đến binh lính của mình để họ tránh rơi vào trường hợp này lần nữa.

Đây không phải là lần đầu tiên nhóm Hamas bị cáo buộc tấn công IDF. Trước đó, trong một chiến dịch tương tự, hình ảnh của nữ binh lính IDF đã bị lợi dụng để xâm nhập vào máy chủ của quân đội Israel. Trong 1 chiến dịch khác, Hamas tấn công hàng chục điện thoại thông minh của binh lính Israel bằng cách sử dụng hình ảnh của những phụ nữ gợi cảm.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Hack Read)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên