Chủ đề

(Không gian mạng) - Đội ngũ của Robert Mueller cho biết các bằng chứng trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ bị rò rỉ qua một tài khoản Twitter.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AFP.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AFP.

Văn phòng của Robert Mueller, công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, hôm 30/1 cho biết các bằng chứng mà Mueller thu thập được bị một nhóm tin tặc Nga đánh cắp và phát tán trên mạng, Guardian đưa tin.

Trong hồ sơ trình lên tòa án, đội ngũ của Mueller cáo buộc nhóm này muốn làm mất uy tín của công tố viên Mỹ bằng cách chia sẻ hơn 1.000 tệp tài liệu về cuộc điều tra lên Twitter. “Chúng tôi đã truy cập vào cơ sở dữ liệu của Mueller bằng cách tấn công máy chủ của Nga. Mọi người có thể xem toàn bộ tài liệu của Mueller về Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA) và sự thông đồng của Nga”, tài khoản Twitter HackingRedstone viết.

Tài khoản này phát tán dữ liệu vào tháng 10/2018, đồng thời gửi chúng cho một phóng viên thông qua tin nhắn. Tài khoản sau đó bị xóa khỏi Twitter. Văn phòng của Mueller cho biết tên và cấu trúc những tệp bị rò rỉ khớp với dữ liệu bí mật mà họ gửi tới các luật sư.

Trang web mà nhóm tin tặc sử dụng để tải dữ liệu lên xác nhận với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) rằng tài khoản của nhóm này được đăng ký từ một địa chỉ IP ở Nga. Các điều tra viên FBI cũng không có bằng chứng cho thấy những dữ liệu bị phát tán nằm trong máy chủ của chính phủ Mỹ, mà là do phía Nga rò rỉ ra.

Việc văn phòng của Mueller cáo buộc nhóm tin tặc phát tán dữ liệu là một phần trong vụ truy tố công ty Tư vấn và Quản lý Concord của Nga, tổ chức bị cáo buộc tài trợ cho các vụ tấn công mạng của IRA. Trong quá trình điều tra khả năng thông đồng giữa Moskva và chiến dịch tranh cử của Trump, Mueller cũng đệ trình nhiều cáo buộc hình sự nhắm vào một loạt cựu phụ tá và cộng sự của Tổng thống Mỹ cũng như các cá nhân và tổ chức ở Nga.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên