Chủ đề

(Chính trị) - Dù là tin đồn, ít nhiều cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của những người trong cuộc. Mọi người bức xúc có, phẫn nộ có,… nhưng tự hỏi đây đâu phải lần đầu tiên xuất hiện những tin đồn dạng như thế này.

Xã hội ngày nay có sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, sự nở rộ của các loại hình mạng xã hội, một mặt đem sự kết nối nhanh chóng, thuận tiện đến tất cả mọi người, nhưng mặt khác mang cả những tiêu cực. Mà lớn nhất trong đó, chính là sự tràn lan những tin đồn trên mạng xã hội.

Đã khi nào chúng ta tự hỏi, tại sao tin đồn lại dễ dàng xuất hiện và xuất hiện nhiều đến như thế trên mạng xã hội hay chưa?

Tin đồn trên mạng – nỗi lo của xã hội

Tin đồn trên mạng – nỗi lo của xã hội

Người ta muốn đạt lợi ích cá nhân!

Về phía những người tung tin đồn, mục đích của họ chính là hướng đến lợi ích cá nhân, về vật chất, về tinh thần,…

Tôi còn nhớ dạo trước, mạng xã hội hay có những tin đồn rằng máy bay rơi, dịch bệnh bùng phát,… Sau vài ngày thì mới vỡ lẽ ra những cá nhân tung tin đồn ấy muốn thu hút sự chú ý của mọi người để tăng tương tác mạng xã hội, để qua đó…bán mỹ phẩm, bán quần áo,… Đây là một dạng của hành động nhằm mục đích cho lợi ích vật chất cá nhân.

Hay đơn giản có những người tung tin đồn giật gân nào đó để mình được dư luận, truyền thông chú ý, được nổi tiếng, có nhiều người biết đến. Đây là sự thể hiện của mục đích cho lợi ích về tinh thần, người ta vui và muốn được nổi tiếng, quan tâm từ việc tung tin đồn.

Nhưng nguy hiểm nhất phải kể đến những tin đồn nhằm vào những người nằm trong bộ máy, cơ quan Đảng, Nhà nước, mà vụ việc của ông Đỗ Trọng Hưng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa mới đây là một ví dụ.

Người ta tung tin đồn nói xấu ông này, bà kia trong bộ máy chính quyền địa phương, thậm chí lãnh đạo cấp cao ở Trung ương nhằm bôi xấu hình ảnh cả hệ thống chính trị. Quen quá những giọng điệu bịa đặt nói cán bộ lãnh đạo này đang “đấu đá”, cán bộ lãnh đạo khác tranh giành quyền lực, rằng cán bộ này, lãnh đạo kia do chạy chức chạy quyền mà được lên cao, người này, người kia do đạo văn mới được làm tiến sĩ, giáo sư,…

Vì sao ư? Vì họ muốn gây ảnh hưởng uy tín của Đảng, Nhà nước với nhân dân, mà làm như vậy chính là gây ảnh hưởng đến sức mạnh, sự đoàn kết của cả đất nước. Chỉ cần một người tin, một vài người tin, một nhóm hay đông hơn nữa người khác tin vào những tin đồn nhảm ấy thì thử hỏi quá trình quản lý xã hội của Đảng, Nhà nước sẽ diễn ra như thế nào?

Cũng đáng sợ không kém là trường hợp chính những người trong nội bộ cơ quan Nhà nước tung tin đồn xấu về đồng nghiệp của mình. Những trường hợp này chúng ta cũng đã từng gặp nhiều trên thực tế, nhất là trước những cuộc bầu cử, lấy tín nhiệm,… Nói thẳng ra là nó gắn với thủ đoạn tranh giành quyền lực trong nội bộ cơ quan Nhà nước. Đây là hành vi nguy hiểm và đáng lên án nhất.

Dư luận trên mạng xã hội còn “dễ dãi”…

Giống như quy luật của thị trường, có cầu thì mới có cung. Tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội tràn lan vì đơn giản, những người dùng mạng xã hội cũng rất thích đọc những tin tức mới, tin tức giật gân, tin tức “nhạy cảm”,…

Những kẻ tung tin đồn một mặt biết được đặc điểm tâm lý này, và đang có ý muốn đạt được lợi ích cá nhân nào đó nên sẵn sàng tung tin đồn để lừa gạt mọi người.

Thời gian đầu, khi những hình ảnh bịa đặt nói Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa có “bồ nhí”, nhiều người không biết rõ ràng câu chuyện cũng nhảy vào để chửi rủa cô gái bị cho là bồ nhí kia, nhiều người lại khẳng định một mực ông Phó Bí thư là kẻ “vô sỉ”, không xứng đáng làm Phó Bí thư,…

Thế mới biết người ta còn chưa ý thức trong việc tiếp nhận thông tin đâu, cứ chửi cho sướng mồm đã thì bảo sao những kẻ cứ thích tung tin đồn vẫn tồn tại.

Cả cơ quan quản lý cũng loay hoay!

Khi tin đồn xuất hiện trên mạng xã hội, tốc độ của nó được ví nhanh như ánh sáng. Bởi lẽ, chỉ vài ba giây sau khi được đăng tải có đến hàng trăm người, hàng nghìn người, hàng triệu người và thậm chí là nhiều hơn như thế đã đọc, đã biết.

Đến khi các cơ quan chức năng phát hiện thì tin đồn đã lan rộng, và hậu quả của nó đã xảy ra.

Cách đây một thời gian, 2 cô gái từng “suýt” tự tử vì hình ảnh của họ bị cắt ghép với tựa đề “2 cô gái xinh đẹp bị công an bắt vì hiếp dâm tử vong nam thanh niên”. Đến khi các cơ quan chức năng vào cuộc, phải rất vất vả mới có thể tìm ra được người tung tin đồn, và dường như cũng bất lực khi không thể gỡ bỏ hết các nội dung sai sự thật khỏi mạng xã hội.

Hay ngay như gần đây, những thông tin xuyên tạc, bịa đặt sai sự thật nhằm bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước tràn lan trên mạng xã hội nhưng lại do đối tượng ở nước ngoài thực hiện. Việt Nam vẫn chưa hề có được một cơ chế bảo đảm nào nhằm gỡ bỏ những thông tin này xuống. Dự thảo Luật An ninh mạng dù có những nội dung đề cập đến phương án giải quyết tình trạng trên nhưng vẫn chưa có phương án khả thi, tối ưu,…

Thế nên, xử lý tin đồn nhảm trên mạng xã hội vừa khó trong phát hiện, vừa khó trong vận dụng pháp luật.

Từ mục đích nhỏ nhen của người tung tin đồn, từ sự “dễ dãi” trong tiếp nhận tin tức của số đông đến cơ chế quản lý thông tin mạng nhiều bất cập; tất cả đã và đang làm cho những tin đồn càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội.

Đặt câu hỏi vì sao tin đồn xuất hiện nhiều, cũng chính là đặt ra vấn đề làm sao hạn chế được tin đồn tiếp tục xuất hiện. Nhìn vào nguyên nhân của nó mới khẳng định rằng, trách nhiệm giải quyết vấn đề này thuộc về tất cả chúng ta chứ không riêng gì một cơ quan, tổ chức, cá nhân nào.

Pháp luật quản lý xuất bản thông tin trên mạng xã hội phải được hoàn thiện, mỗi người phải có ý thức trong đọc, tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội. Và hơn hết, làm sao để mỗi cá nhân phải biết đến lợi ích chung, lợi ích tập thể, đừng vì lợi ích cá nhân nào đó mà bán rẻ đạo đức, lương tâm của mình…

(Theo Bút Danh)

Tung tin bịa đặt quan chức cặp bồ nhí, nhẹ mất tiền, nặng vào tù!

Tung tin bịa đặt quan chức cặp bồ nhí, nhẹ mất tiền, nặng vào tù!

Công an tỉnh Thanh Hóa đang vào cuộc rà soát, xác minh những thông tin trên mạng xã hội về việc ông Đ.T.H. (một lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa) có bồ nhí. Nếu đây là thông tin bịa đặt, kẻ...
Thanh Hóa họp đột xuất vụ ông Đỗ Trọng Hưng bị đồn có bồ nhí: Tôi vô tội

Thanh Hóa họp đột xuất vụ ông Đỗ Trọng Hưng bị đồn có bồ nhí: Tôi vô tội

Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, sẵn sàng để cơ quan công an trích xuất tin nhắn trong điện thoại của mình để...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên