Chủ đề

(Quốc tế) - Truyền thông Triều Tiên thông báo, lãnh đạo Kim Jong-un muốn bàn về “cơ chế hòa bình lâu dài và bền vững” cũng như việc giải trừ vũ khí hạt nhân với Tổng thống Mỹ Donlad Trump để xoa dịu nỗi quan ngại về Thế chiến 3.

tiet lo chuyen kim jong-un muon ban voi trump de tranh the chien 3 hinh anh 1

Đổi lại cho việc từ bỏ vũ khí hạt nhân, ông Kim Jong-un muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào Triều Tiên để giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế nước này. Ngoài ra, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cũng cho biết, 2 nhà lãnh đạo sẽ thỏa luận về các mối bận tân chung liên quan đến các vấn đề khác.

“Quan điểm sâu rộng về vấn đề thiết lập các quan hệ Mỹ-Triều Tiên mới, vấn đề xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo cũng như các vấn đề khác, theo yêu cầu của thời đại sẽ được thảo luận tại cuộc họp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ”, KCNA viết.

“Các quan chức cấp cao của đảng và chính phủ chân thành chúc lãnh đạo Kim Jong-un thành công tốt đẹp trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Triều Tiên và Mỹ đồng thời trở về an toàn”, theo KCNA.

Hiện ông Kim Jong-un và ông Trump đều đã ở Singapore để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào ngày mai (12.6). Cả 2 nhà lãnh đạo ở trong các khách sạn khác nhau không cách xa nhau.

Lãnh đạo Triều Tiên được tháp tùng bởi Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang-chol và em gái Kim Yo-Jong.

Phi cơ chở lãnh đạo Triều Tiên hôm qua đáp xuống sân bay Changi của Singapore. Khi gặp gỡ Thủ tướng Lý Hiển Long, Kim Jong-un gửi lời cảm ơn tới Singapore và Thủ tướng Lý vì những nỗ lực tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Vài tiếng sau, chuyên cơ chở Tổng thống Trump cũng hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở Singapore. Dù lạc quan về hội nghị sắp tới với lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ vẫn cảnh báo Kim Jong-un “chỉ có một cơ hội” và cần nắm bắt.

Kim Jong-un sẽ gặp Trump vào 9h sáng 12.6 (8h Hà Nội) tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Nhà Trắng cho hay nếu cuộc gặp diễn ra thuận lợi, hai lãnh đạo có thể sẽ tiếp tục họp vào ngày 13.6. Tuy nhiên, nếu mọi việc diễn ra không theo mong muốn của Washington, Trump có thể sẽ rời cuộc họp “chỉ sau vài phút”.

Trước hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un, ông Trump cảnh báo ông sẽ biết liệu hội nghị có thành công hay không “ngay trong những phút đầu”.

“Tôi nghĩ trong vòng 1 phút đầu tiên, tôi sẽ biết được điều đó. Mất bao lâu để đánh giá xem đối phương có nghiêm túc? Tôi nghĩ rất nhanh, tôi sẽ biết liệu có điều gì tốt đẹp xảy ra hay không”, ông Trump nhấn mạnh.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên