Chủ đề

(Xã hội) - “Ở Việt Nam, tôi chưa thấy có hiện tượng nào có thể duy trì được khả năng ngoại cảm ổn định, lâu dài”, TS Nguyễn Ngọc Mai nói.

Sang chấn tâm lý khiến nhiều người có được khả năng đặc biệt (tâm linh, ngoại cảm). Vậy, những khả năng này có tồn tại vĩnh viễn? Lý giải của các nhà nghiên cứu sẽ phần nào hé mở bí ẩn về khả năng đặc biệt này.

Năng lực ngoại cảm không phải là vĩnh viễn

Theo các nhà nghiên cứu, việc có được khả năng tâm linh, khả năng ngoại cảm này đa phần do trải qua những biến cố đột biến về sinh học, sang chấn tâm lý. Tuy nhiên, những khả năng này không tồn tại mãi theo thời gian. “Nếu ví những người có khả năng ngoại cảm vì đá phải công tắc điện thì cũng sẽ có chuyện, vì vô tình mà họ đá công tắc ngược lại. Khi đó, khả năng ngoại cảm lại biến mất mà không có cách nào khắc phục”, TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA) ví von.

Cùng chung quan điểm, TS Nguyễn Ngọc Mai, Trưởng phòng Nghiên cứu tôn giáo tín ngưỡng truyền thống, Viện Nghiên cứu tôn giáo (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cũng cho rằng, khả năng tâm linh, khả năng ngoại cảm không tồn tại ở nhà ngoại cảm từ lúc xuất hiện cho đến khi họ qua đời. Thậm chí, sự tồn tại của khả năng này rất ngắn. Bằng chứng là có người năm nay có khả năng ngoại cảm nhưng năm sau đã hết.

Những người có khả năng ngoại cảm, khi xuất hiện ngoại cảm thường trong trạng thái bị mê man.

Vậy, vì sao lại như thế và có cách nào để duy trì khả năng này?

Ngoại cảm phụ thuộc sức khoẻ, tâm lý, trình độ

Theo TS Vũ Thế Khanh, khả năng ngoại cảm của một người tồn tại đến bao giờ là phụ thuộc vào sức khoẻ, tâm lý, trình độ chuyên môn, hiểu biết của họ. “Nếu chuyên môn của một nhà ngoại cảm chỉ học hết tiểu học thì cùng lắm họ chỉ làm được các phép cộng trừ nhân chia là hết thôi. Nó cũng giống như việc đi cày, dù trâu có khoẻ, người cày có giỏi nhưng mỗi ngày cũng chỉ cày tối đa được một số thửa ruộng nhất định. Hay đi ô tô, chạy hết cỡ cũng chỉ 150km/h chứ không thể đi được 500km/h được. Ngoại cảm cũng thế. Mỗi nhà ngoại cảm đi một phương tiện khác nhau nên vận tốc đạt được và khả năng duy trì là tùy thuộc vào mỗi người, không ai giống ai cả và cũng không có mẫu số chung về thời gian tồn tại của khả năng này”, ông Khanh diễn giải.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Ngọc Mai cho rằng, khả năng ngoại cảm xuất hiện không theo chủ đích của con người. Thế nhưng, việc duy trì nó có một phần không nhỏ từ những nỗ lực cá nhân của nhà ngoại cảm. Nếu họ không biết cố gắng rèn luyện thì khả năng ngoại cảm cũng sẽ mai một dần theo thời gian.

Làm cách nào để duy trì khả năng ngoại cảm?

TS Vũ Thế Khanh tin tưởng: “Nếu các nhà ngoại cảm chịu khó nghiên cứu thì năng lực của họ sẽ là vô hạn, không thể tính đến được”. Ngược lại, nếu không chịu khó nâng cao thì nó chỉ đến thế thôi và sẽ mất dần đi.

Ông Khanh phân tích: “Việc lắng nghe các tín hiệu âm thanh và hình ảnh đòi hỏi các giác quan của nhà ngoại cảm phải trong tình trạng rất tỉnh táo và khỏe mạnh. Họ cũng giống như người phiên dịch, khi vui là sẽ phiên dịch trôi chảy, thậm chí còn nhiều ý tứ khác nhau. Tuy nhiên khi buồn thì sẽ dịch kiểu nhát gừng.

Nếu nhà ngoại cảm có sức khoẻ tốt, biết trau dồi kiến thức và tích cực học hỏi thì có thể nâng cao hoặc chí ít là sẽ duy trì được khả năng của mình. Ở thời điểm tình trạng sức khoẻ yếu thì khả năng tư duy, quan sát, lắng nghe người khác nói của con người nói chung, của nhà ngoại cảm nói riêng sẽ không được như bình thường. Do đó, các tín hiệu âm thanh sẽ không được tiếp thu rõ, hình ảnh nhìn thấy cũng sẽ méo mó đi. Vì thế, khả năng giao tiếp của nhà ngoại cảm trong tình huống này sẽ không chuẩn. Hay nếu trạng thái tâm lý không thoải mái, việc tìm hiểu, lắng nghe thế giới tâm linh của nhà ngoại cảm cũng sẽ không được tốt nữa”.

TS Nguyễn Ngọc Mai lại tỏ ra thận trọng khi đề cập đến những yếu tố để duy trì khả năng ngoại cảm. “Nói rằng cần yếu tố gì để duy trì khả năng tâm linh là rất khó. Tôi vẫn chưa tìm ra được cơ chế đó, dù có đọc tài liệu của nước ngoài nhưng vì chưa tiếp cận được với tài liệu gốc nên chưa thể khẳng định ngay được”.

Tuy nhiên, có một điều bà Mai khẳng định được rằng, không phải người nào có khả năng tâm linh, khả năng ngoại cảm cũng học được cách duy trì khả năng đó cho mình. “Gần như không phải ai cũng làm được”, bà nói.

Những ai duy trì được khả năng ngoại cảm?

TS Nguyễn Ngọc Mai cho rằng: “Qua nghiên cứu mà tôi theo dõi cho đến giờ thì trên thế giới mới có 3 nhân vật duy trì được khả năng đặc biệt của mình là nhà ngoại cảm Phan Tường Linh (Trung Quốc), Vanga (Bungari), Nicolai Testxa (Nga). Trước đó, những tu sĩ Saman (Saman giáo) cũng được biết đến là những người có khả năng duy trì khả năng của mình. Còn ở Việt Nam, tôi chưa thấy có hiện tượng nào có thể duy trì được khả năng ngoại cảm ổn định, lâu dài”.

Cũng theo bà Mai, ở ta “có hiện tượng mới thấy mình có một chút năng lực ngoại cảm đã khai thác làm thương mại, như xem bói, lên đồng kiếm tiền, thay vì cố gắng học hỏi để tìm cách duy trì nó. Cho nên người Việt Nam mới có câu “ăn hết lộc”. Thường thì những người như thế nhanh hết khả năng đặc biệt lắm. Đó là lý do vì sao có những bà đồng năm ngoái xem vận mệnh cho người khác rất chuẩn, thế nhưng năm sau lại phán linh tinh”.

Còn theo quan điểm của TS Vũ Thế Khanh thì “các chư phật và chư bồ tát là những người có năng lực vô biên. Thậm chí, họ có thể nhìn thấy con vi trùng trong chén nước, nhìn thấy vũ trụ, nhìn thấy kiếp trước của người khác. Họ cũng là những người biết cách duy trì, phát triển khả năng của mình”.

(còn tiếp)

“Những người có khả năng tâm linh (trong đó có khả năng ngoại cảm), khi xuất hiện tâm linh thường trong trạng thái bị mê man, không biết gì. Có những trường hợp, tôi thấy mọi người bảo họ có khả năng tâm linh, xuất hiện tâm linh nhưng vì chưa có nghiên cứu cụ thể nên tôi không thể khẳng định được. Tôi làm nghiên cứu khoa học thì không thể nghe qua đồn thổi”.
TS Nguyễn Ngọc Mai

(Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên