Chủ đề

(Quốc tế) - Tối 17.12, một tiêm kích J-10 của hải quân Trung Quốc bị rơi ở tỉnh Chiết Giang khi đang bay huấn luyện, 2 phi công kịp nhảy dù thoát thân.

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc lại rơi - ảnh 1

Một chiếc J-10 rơi tại Guilin, Trung Quốc năm 2007 – Ảnh: AFP

Theo trang tin ChinaMil, chiếc tiêm kích huấn luyện 2 chỗ ngồi này thuộc không quân hải quân Hạm đội Đông Hải, bị nạn ở khu vực làng Lianshu, huyện Zeguo, tỉnh Chiết Giang. Phát ngôn viên hải quân Trung Quốc Liang Yang nói không có thiệt hại mặt đất nơi máy bay rơi.

Đây là tai nạn máy bay J-10 lần 2 chỉ trong 1 tháng và lần 3 trong 4 tháng trở lại đây. Trước đó ngày 19.11, một tiêm kích J-10A của không quân Trung Quốc bị rơi cũng tại tỉnh Chiết Giang, ở huyện Anji, phi công nhảy dù nhưng sau đó bị chết vì chấn thương.

Hôm 19.9, một chiếc J-10 khi bay tuần đêm đã rơi phía bắc quân khu Thẩm Dương vì chết động cơ. Phi công Li Tong được cho đã cố đưa máy bay tránh xa khu dân cư và nhảy dù khi chỉ cách mặt đất hơn 300 m. Li bị chất thương cột sống cổ và vai, được đài CCTV khen là anh hùng vì khi đó máy bay còn mang 2,5 tấn xăng cùng hơn 200 viên đạn pháo.

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc lại rơi - ảnh 2

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc – Ảnh: AFP

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc lại rơi - ảnh 3

Các tiêm kích J-10 đang bay tập. Đây là loại máy bay Trung Quốc sao chép từ mẫu máy bay Lavi của tập đoàn IAI (Israel) – Ảnh: chinamil.com.cn

Từ khi bay lần đầu năm 1998, loại tiêm kích một động cơ J-10 do hãng Thành Đô chế tạo thường xuyên xảy ra hỏng hóc và bị rơi, nhưng Trung Quốc ít khi thông báo chính thức. Từ năm 2010 đến nay ít nhất có 5-6 vụ rơi J-10 và năm nay cả 3 vụ đều được báo đài công khai.

Loại J-10 được cho là tận dụng động cơ AL-31 của Nga vốn lắp cho tiêm kích Su-27 (dùng 2 động cơ AL-31). Việc chỉ dùng 1 động cơ AL-31 trên máy bay J-10 được cho là không phù hợp kết cấu vốn có của loại động cơ này. Trung Quốc tự chế tạo động cơ WS-10 mô phỏng từ AL-31 nhưng phương Tây cho là còn kém hiệu quả và an toàn so với động cơ của Nga.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên