Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Đợt diễn tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu diễn ra tại căn cứ không quân Hill, với sự tham gia của 35 tiêm kích F-35A.

Tiêm kích F-35 Mỹ lần đầu khoe sức mạnh trong diễn tập ‘Voi đi bộ':

Tiêm kích F-35 Mỹ lần đầu khoe sức mạnh trong diễn tập 'Voi đi bộ'

Không đoàn tiêm kích số 388 và 419 của không quân Mỹ hôm 19/11 tổ chức diễn tập “Elephant Walk” (Voi đi bộ), đánh dấu lần đầu tiên dòng tiêm kích tàng hình F-35 tham gia hoạt động phô trương sức mạnh này, Drive đưa tin.

Sau màn diễu hành trên đường băng, các chiến đấu cơ trở về đường lăn để chờ xuất phát với giãn cách 20-40 giây. Tuy nhiên, chỉ huy căn cứ Hill không cho biết liệu toàn bộ 35 chiếc F-35 có cất cánh hay không.

Diễn tập Elephant Walk thường được tổ chức để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tại các căn cứ quân sự trên đất Mỹ và khắp thế giới. Các phi công được yêu cầu nhanh chóng điều khiển máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu, sau đó sẵn sàng cất cánh liên tục.

Ngoài mục đích phô trương sức mạnh quân sự, Elephant Walk cũng giúp chỉ huy đánh giá khả năng triển khai lực lượng tối đa trong thời gian ngắn, mô phỏng tình trạng số lần xuất kích tăng đột biến trong các chiến dịch quân sự.

35 chiếc F-35A xếp đội hình trên đường băng hôm 19/11. Ảnh: USAF.

35 chiếc F-35A xếp đội hình trên đường băng hôm 19/11. Ảnh: USAF.

Thủy quân lục chiến Mỹ trở thành lực lượng đầu tiên triển khai tiêm kích F-35 thực chiến, khi một chiếc F-35B không kích vị trí phiến quân Taliban ở Afghanistan hôm 27/9. Trong khi đó, phiên bản F-35A cho không quân và F-35C của hải quân Mỹ vẫn chưa tham gia chiến đấu thực tế.

“Diễn tập Elephant Walk giúp không quân Mỹ gửi tín hiệu rằng họ đang có tiến triển trong việc cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu, cho phép các đơn vị F-35A tham chiến nếu cần”, nhà phân tích Joseph Trevithick nhận xét.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên