Chủ đề

(Xã hội) - Không ai có thể tin được!

1-157545

Mọi người hãy mường tượng lại cảnh tại thời điểm đoàn thanh tra của Sở Y tế Hải Phòng kiểm tra đột xuất Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồng An Phong, trụ sở tại thôn Hồng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc, các công nhân của công ty này đang nghiền thủ công than tre, gỗ, nứa thành bột. Loại bột mịn này sau đó được phù phép thành thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, bằng cách tán mịn nhồi vào ruột con nhộng dạng viên nang đóng gói để bán ra thị trường khắp trong Nam, ngoài Bắc.

Thản nhiên và lạnh lùng như thế, trong vòng nhiều năm qua, công ty này đã được Sở Y tế Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cho 6 sản phẩm hóa, mỹ phẩm, phân phối rộng rãi tại nhiều địa phương trong cả nước với giá thành sản phẩm lên đến hàng triệu đồng.

Trong khi công ty thản nhiên thu lợi nhuận từ hành vi táng tận lương tâm như thế, thì những bệnh nhân ung thư lại đang ngày đêm phải vật vã với nỗi đâu dày xé. Bản thân họ và gia đình đã mỏi mệt kiệt quệ, đã sức cùng lực kiệt. Nhiều gia đình đã bán hết những tài sản có thể bán được để lấy tiền mua thuốc chữa bệnh. Tia hy vọng chưa tắt, có bệnh thì vái tứ phương, gặp được thuốc nghe nói có thể chữa bệnh, nhiều người đã tin mà dùng. Kết quả là họ đã uống vào thứ bột than tre. Bệnh chắc chắn không thuyên giảm mà ngược lại, còn có thể làm cho họ đến với cái chết nhanh hơn.

Ngẫm về hai cảnh trái ngược ấy, những người có lương tâm không ai không đau đớn, phẫn nộ và đòi hỏi có sự công bằng, công chúng đòi hỏi phải có một bản án thật nghiêm khắc cho kẻ mặt người dạ thú, với những hành động giết người không dao này.

Việc thu hồi giấy chứng nhận công bố 6 sản phẩm đã cấp, đồng thơi thu hồi hơn 1 tấn nguyên liệu cùng sản phẩm thành phẩm, các trang thiết bị sản xuất và xử phạt công ty Vinaca 44 triệu đồng chưa thực sự thỏa đáng.

Dư luận đặt câu hỏi: Trách nhiệm của các ngành chức năng ở đâu khi để công ty này xin cấp phép là mỹ phẩm nhưng tên sản phẩm cũng như thành phần lại khiến người tiêu dùng nhầm tưởng là thuốc hoặc thực phẩm chức năng? Không chỉ có sự việc kinh hoàng ở công ty Vinaca, rất đáng báo động khi liên tục thời gian gần đây xảy ra không ít các vụ việc đáng lo ngại liên quan đến thuốc, thực phẩm chức năng.

Cách đây gần 1 tuần, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế cấp tỉnh, thành phố cảnh báo phát hiện thuốc Zinnat 500mg Film Tablet giả. Đầu năm nay, xuất hiện thuốc Amoxicilin 500mg giải lưu hành trên thị trường. Cũng tuần này, đoàn liên ngành quận Hoàng Mai Hà Nội đã kiểm tra và thu giữ 1 lượng lớn sản phẩm đông dược không rõ nguồn gốc do Phạm Văn Hiệp sinh năm 1990 ở Hải Hậu, Nam Định làm chủ hàng, không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Phạm Văn Hiệp khai nhận đã mua số đông dược trên từ thành phố Hồ Chí Minh, sau đó đưa lên facebook để bán cho người tiêu dùng kiềm lời, tổng số hợn 1560 sản phẩm các loại, giá trị khoảng hơn 325 triệu đồng bao gồm siro ăn ngon cho trẻ con, tinh dầu gấc, thuốc giảm mỡ bụng. Tháng trước tại Cần Thơ phát hiện 300 nghìn viên thần dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc…

Khi mà các loại thuốc, thực phẩm chức năng được quảng cáo rầm rộ trên khắp các trang mạng, trên từng trang thông tin cá nhân mà không bị kiểm soát thì những hậu quả đáng buồn về việc sử dụng thuốc chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Lòng tham vô đáy, những kẻ vì hám lợi sẽ không dừng những việc táng tận lương tâm. Chính vì thế các Sở Y tế cần tăng cường kiểm tra, cần phát hiện và ngăn chặn việc nhập khẩu sản xuất mua bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc suất xứ, thuốc không được phép lưu hành và xử lý nhiêm các trường hợp vi phạm. Cần xử thật nghiêm để chặn những bàn tay quỷ dữ chuyên đi reo rắc cái chết. Mỗi người dân hãy thận trọng với việc xử dụng thuốc thực phẩm chức năng, đừng vội nghe những lời đường mật để tránh rước họa vào thân.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên