Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 13/11, Thủ tướng Bulgaria, ông Boyko Borisov​ tuyên bố từ chức sau khi các kết quả thăm dò cử tri ngoài phòng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra trước đó cùng ngày tại nước này, cho thấy ứng cử viên đảng Xã hội đối lập Rumen Radev​ đã giành chiến thắng cách biệt trước cựu Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva.

Cử tri Bulgaria bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Pleven ngày 13/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Borisov cho biết sẽ đệ đơn từ chức trong ngày 14/11 hoặc 15/11, đồng thời khẳng định kết quả thăm dò của cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria cho thấy liên minh cầm quyền đã không còn giữ được thế đa số.

Với quyết định này của ông Borisov, nhiều khả năng một cuộc bầu cử Thủ tướng trước thời hạn sẽ được tổ chức vào đầu năm sau tại Bulgaria và có thể đẩy quốc gia Đông Âu này rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị mới.

Theo các kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, ông Radev, ứng cử viên đảng Xã hội, đã giành chiến thắng với gần 60% tỷ lệ ủng hộ của cử tri, trong khi bà Tsacheva, ứng cử viên do Thủ tướng Borisov lựa chọn, chỉ nhận được 35% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, ông Radev đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine và theo nhận định giới phân tích, nếu đắc cử, nhiều khả năng ông Radev sẽ thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với Moskva.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên