Chủ đề

(Hoạt động của Nguyên Thủ tướng) - Nhân dịp sang dự khóa họp thường niên Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 68, sáng 28/9 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Tổng Thư ký Ban Ki-moon hết sức coi trọng các vấn đề phát triển, đặc biệt là việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, phương hướng phát triển sau năm 2015 cũng như ứng phó với các thách thức về việc làm, biến đổi khí hậu…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, quá trình đổi mới ở Việt Nam đã đưa đến những thành tựu quan trọng, trong đó có việc đạt và vượt nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Việt Nam quyết tâm thực hiện quá trình đổi mới toàn diện, trong đó những nội dung quan trọng là tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy công bằng xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền và bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền của người dân.

Nhân dự Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 68 tại Hoa Kỳ, sáng 28/9/2013 (giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên hợp quốc, (New York), Thủ tướng Nguyễn Tấn hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại trong nhiều năm qua là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, đồng thời sẽ đẩy mạnh phương hướng đối ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam coi trọng và sẽ tích cực đóng góp vào việc xây dựng các chiến lược, chương trình hành động của Liên hợp quốc trong các lĩnh vực; thực hiện hiệu quả sáng kiến “Thống nhất hành động” nhằm tăng cường sự phối hợp của các tổ chức Liên hợp quốc; triển khai những đóng góp mới, trước mắt là kế hoạch Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vào năm 2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Ban Ki-moon về nâng cao năng lực thể chế, nhân lực, tư vấn chính sách cho việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, giải quyết một số vấn đề xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời hỗ trợ kinh nghiệm và các mặt khác cho hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, góp phần thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiều quốc gia trong khu vực như hợp tác về sử dụng công bằng, hợp lý nguồn nước sông Me Kong, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang tham dự Phiên thảo luận chung Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 68, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng những ưu tiên phát triển của Liên hợp quốc về xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, giải bằng biện pháp hòa bình các cuộc xung đột… Tổng thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN, hoan nghênh việc Việt Nam quyết định tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và bày tỏ mong muốn cùng thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa Liên hợp quốc và Việt Nam vì các mục tiêu phát triển dài hạn./.

(Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên