Chủ đề

(Chính sách phát triển - Chỉ đạo điều hành) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Belarus thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/11 – 01/12/2011.

Chiều 29/11/2011, tại Phủ Chủ tịch, Lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Belarus đã diễn ra trọng thể. Tiếp đó, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Bê-la-rút Mi-kha-in Mi-át-xơ-nhi- cô-vích cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Bê-la-rút

Lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Belarus

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Mikhail Myasnikovich lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế – thương mại và đầu tư.

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mikhail Myasnikovich đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi ý kiến về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Belarus đạt được trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, triển khai chính sách đối ngoại đa phương hóa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đón Thủ tướng Cộng hòa  Bê-la-rút Mi-kha-in Mi-át-xơ-nhi-cô-vích và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ  (Ảnh: Mạnh Hùng)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đón Thủ tướng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ (Ảnh: Mạnh Hùng)

Thủ tướng Belarus đánh giá cao những thành tựu quan trọng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc Đổi mới, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (tháng 4/2008) và chuyến thăm chính thức Belarus của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết (tháng 5/2010). Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, trong đó có cấp cao nhằm tăng cường tin cậy chính trị, tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ song phương nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế – thương mại và đầu tư.
Hai Thủ tướng đã tập trung thảo luận và đạt được sự nhất trí chung về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Belarus phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, tương xứng quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng, mong muốn của hai bên.

Hai bên khẳng định tiếp tục triển khai tích cực Chương trình hợp tác Việt Nam – Belarus giai đoạn 2011 – 2012; quyết tâm đưa hợp tác kinh tế – thương mại phát triển năng động hơn nữa, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại trong những năm tới; nhất trí sẽ có những biện pháp tích cực hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước. Hai bên thỏa thuận tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp chủ chốt hiện nay là lắp ráp xe tải hạng nặng và động cơ xe; xem xét thành lập các liên doanh sản xuất tại hai nước; phối hợp thúc đẩy sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Thuế quan Belarus – Nga – Kazakhstan.

Hai bên ủng hộ và nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau thông qua trao đổi các đoàn doanh nghiệp, tăng cường thông tin về tiềm năng, môi trường và cơ hội đầu tư tại hai nước…

Hai bên nhất trí tiếp tục phát triển và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, nông nghiệp, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, ngân hàng, lao động và hợp tác giữa các địa phương.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau của Việt Nam và Belarus tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, các diễn đàn và tổ chức quốc tế khác, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á, Châu Âu và trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Belarus mở rộng và phát triển quan hệ với ASEAN.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Belarus đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống, học tập, làm ăn tại đây và bày tỏ tin tưởng rằng, cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của phía Belarus, hòa nhập với sở tại và đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Belarus Myasnikovich chân thành cảm ơn phía Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu và trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Belarus. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Myasnikovich đã ký Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Belarus; chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Belarus về việc công dân Việt Nam làm việc có thời hạn tại Belarus và công dân Belarus làm việc có thời hạn tại Việt Nam và một số Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực công – nông nghiệp, giáo dục – đào tạo, tư pháp…

Mạnh Hùng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên