Chủ đề

(Chính trị) - Phát biểu tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 7 – Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, Tuyên bố số 2 ngày 21.5 được xem như Tuyên bố của Quốc hội về tình hình Biển Đông.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Theo đó, ngay trong ngày đầu tiên của phiên khai mạc kỳ họp, Quốc hội đã nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông; việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng như chủ trương và giải pháp của Việt Nam.

Ngay sau đó, Quốc hội đã thảo luận vấn đề nêu trên. Trên cơ sở thảo luận, Quốc hội đã ra Thông cáo số 2 bày tỏ quan điểm của mình về hành động của Trung Quốc. Nội dung cụ thể của Thông cáo được coi như Tuyên bố của Quốc hội gồm 4 điểm như sau.

Thứ nhất, Quốc hội khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế nhất là Công ước quốc tế về luật biển 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông, trái với thỏa thuận cao cấp giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc. Tình hình Biển Đông căng thẳng, hòa bình và an ninh đang bị đe dọa.

Thứ hai, Quốc hội cùng toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài bày tỏ sự lo ngại, kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Quốc hội cũng bày tỏ lòng biết ơn với các tổ chức, cá nhân, dư luận quốc tế đã đồng tình ủng hộ Việt Nam.

Thứ ba, Quốc hội tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo quân dân ta có nhiều biện pháp kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, kiên trì đấu tranh, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Thứ tư, diễn biến tình hình Biển Đông còn phức tạp và khó lường. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các ngành, các cấp cùng đồng bào cả nước đoàn kết, thống nhất và đặc biệt quan tâm giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của đất nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tuổi trẻ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, bản thông cáo số 2 này cùng với bức thư của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng gửi cho Chủ tịch/Tổng thư ký các Tổ chức liên nghị viện khu vực và thế giới và lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong phiên bế mạc sáng nay 24.6 chính là những tuyên bố thể hiện quan điểm của Quốc hội về tình hình Biển Đông.

Quốc hội ra thông cáo phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

Quốc hội ra thông cáo phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

Quốc hội kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng thống nhất ý chí...Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền,...
Biển Đông: Nga đang ngầm giúp Việt Nam, Trung Quốc ra tay chớp nhoáng

Biển Đông: Nga đang ngầm giúp Việt Nam, Trung Quốc ra tay chớp nhoáng

Nga không thể bỏ qua Biển Đông đã thể hiện trong việc ký kết hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam đúng thời điểm Dương Khiết Trì sang làm việc. Tờ Đa Chiều của người Hoa...

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên