Chủ đề

(Bạn đọc) - Tôi – khi rảnh rỗi, thường hay viết những gì tôi đã trải qua, những gì tôi đã nghiền ngẫm, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế, nhằm chia sẻ cho những người quan tâm, hi vọng giúp được gì đó cho những người đi sau, ai copy lại tôi cũng chẳng cần họ phải ghi nguồn, tôi cũng chẳng cần ai phải khen, chẳng cần ai “like”.

Thời đại anh hùng bàn phím

Thời đại anh hùng bàn phím

Có nhiều bạn nói với tôi rằng rất ít người sẵn sàng chia sẻ thật lòng và thẳng thắn như tôi, bởi người Việt Nam thường hay giấu giếm, sợ chia sẻ ra người khác sẽ lấy mất. Tôi nói với họ, chỉ những người hiểu biết chưa tới mới suy nghĩ thế, bởi cho đi có nghĩa là mình sẽ được nhận lại rất nhiều. Số còn lại, có chăng mỗi khi họ viết ra, có quá nhiều anh hùng bàn phím với những comment ném đá như “nhảm”, “đồ dư lợn viên” “a, lại bọn CAM đây mà..”  hay thậm chí dùng chính từ “anh hùng bàn phím”… khiến cho họ nản lòng mà từ đó không dám chia sẻ thêm gì nữa. Con người ta không ai biết tất cả mọi thứ, mình biết rồi thì khỏi phải đọc, để ai chưa biết thì đọc, mắc mớ gì phải mang gạch đá vào nhà người khác ném làm gì.

Tôi đã theo dõi rất nhiều sự kiện nổi lên trong thời gian qua và tôi thấy có rất nhiều sự kiện đáng lẽ chẳng có gì lại được bùng phát rất to, chủ yếu là “nhờ” các anh hùng bàn phím như thế. Những anh hùng bàn phím này tỏ ra rất vô trách nhiệm, họ sẵn sàng a dua, ném đá không thương tiếc mặc dù họ chẳng có liên quan gì, hiểu biết gì về vụ việc.

Chưa bao giờ Việt Nam lại có nhiều hot girl, hot boy đến vậy, và cách mà họ trở thành hot boy, hot girl cũng thật dễ dàng, cũng chỉ cần có những phát ngôn gây sốc, chỉ cần cởi áo khoe thân, chỉ cần báo mạng lăng xê và như vậy chỉ sau 1 đêm đã trở thành hot. Hot cũng chính là nhờ sự gạch đá, sự tung hô đùi, mông, vú của những anh hùng bàn phím thừa thời gian.

Sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam là ví dụ điển hình, trước đó thì ai cũng hào hứng, tán dương nhưng chỉ vì một bài note của một blogger thiếu hiểu biết, viết bài câu views mà khiến cho mạng xã hội nổ tung với nhưng tranh luận nảy lửa, cũng chỉ vì không chịu ĐỌC CÓ CHỌN LỌC VÀ NGHE CÓ SUY NGHĨ, để dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc, nhòa đi những ý nghĩa cao đẹp ẩn chứa bên trong.

Hay như mới đây có sự kiện một người tự xưng là giảng viên đại học Bách Khoa cãi cùn với anh CSGT tên Vương trong một clip được phát tán chẳng hạn… nhiều người chẳng có tí am hiểu gì về luật pháp cũng xông vào chửi bới “như đúng rồi”.

Các bạn trẻ hiện nay có rất nhiều ý tưởng, dự định cao đẹp nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới thấy được rằng, không phải điều gì cũng có thể thực hiện được theo ý mình. Rất nhiều hình ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa được đưa lên mạng internet và lập tức được hàng nghìn lượt chia sẻ. Bên cạnh đó là những lời bình luận của cộng đồng mạng: “dm bọn tàu khựa” “đuổi hết lũ khựa về nước..”…

Nhưng thực tế, có mấy người với những lời nói “đao to, búa lớn” ấy lại thử ra Hoàng Sa, Trường Sa một chuyến để xem các chiến sỹ đang ngày đêm chiến đấu vất vả như thế nào hay đơn giản là đóng góp một ít cho quỹ Trường Sa Hoàng Sa? Có thể thấy, một hành động cụ thể như tìm hiểu về luật biển chẳng hạn cũng ý nghĩa hơn nhiều so với những lời nói “đao to, búa lớn” nhưng cực kỳ sáo rỗng.

Xem thêmĐừng ngồi ‘yêu nước’ bằng bàn phím!

Nhiều bạn trẻ thường xuyên lên mạng và “chìm đắm” trong thế giới ảo. Chính “trào lưu” sống ảo đó đã khiến cho những “anh hùng chém gió” đã và đang có “đất” để tung chiêu. Họ làm như vậy để cư dân mạng ghen ăn tức ở, để lấy oai với mọi người, quên đi thực tại của bản thân, giết thời gian một cách vô bổ. Gần đây, trên mạng đang có phong trào khoe thu nhập khủng, nào là lương tháng ban đầu chỉ 500.000đ, giờ tôi đã kiếm được tới 400 triệu đồng/tháng, nào là học Ngoại thương ra trường lương phải $1000 trở lên mới làm,… điều đó khiến cho rất nhiều bạn trẻ nuôi mộng tưởng, không chịu làm việc lương thấp, không có trách nhiệm với công việc và chỉ chăm chăm nhảy việc đến nơi trả lương cao, để rồi cuối cùng đành thất nghiệp vì chẳng tích lũy được giá trị riêng cho mình.

Các bạn trẻ, các bạn là chủ nhân tương lai của đất nước, các bạn là những con người được sống trong thời đại mới. Các bạn phải biết tự làm chủ bản thân mình tích cực học tập làm việc và xây dựng nên những giá trị lợi ích lớn lao. Hãy đứng dậy, rời khỏi màn hình và làm những việc có ích hơn đi. “Anh hùng bàn phím” cũng chỉ như “anh hùng rơm” mà thôi!

Blog Xập Xình
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả). 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên