Chủ đề

(Quốc tế) - Ria Novosti đưa tin, phát biểu trước truyền thông tại Moscow, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay, nhà lãnh đạo nước này đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về tuyên bố của Ankara liên quan tới việc sẽ lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin.

Trước đó ngày 30/11, ông Erdogan đã công khai tuyên bố rằng Ankara đã bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria nhằm mục đích “đặt dấu chấm hết cho chính quyền của ông Assad”

“Tôi chỉ có thể nói rằng ngày 30/11, Tổng thống của chúng ta và ngài Erdogan đã tiến hành một cuộc điện đàm và vấn đề này đã được giải quyết”, ông Ushakov trả lời phóng viên khi được hỏi liệu ông Putin và Erdogan có thảo luận về tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới Syria không.

“Ngài ấy (Erdogan) đã đưa ra lời giải thích thỏa đáng”, nhà ngoại giao xác nhận, đồng thời cho biết, ông không thể bình luận rằng lời giải thích đó có làm hài lòng Moscow hay không.

Hôm 30/11 thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, điện Kremlin đang chờ đợi lời giải thích của Ankara liên quan tới phát ngôn của ông Erdogan. Đồng thời theo Moscow tuyên bố này của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trái ngược hoàn toàn với những phát ngôn trước đó của các nhà chức trách nước này.

Về phần mình, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ phiến quân ở miền Bắc Syria không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay cá nhân nào, mà nhằm vào các tổ chức khủng bố.

Tuyên bố trên được ông Erdogan đưa ra tại dinh tổng thống, vài ngày sau khi nhà lãnh đạo này nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có mặt ở Syria là để “chấm dứt sự cai trị của bạo chúa Assad (Tổng thống Syria Bashar al-Assad)”.

Hồi cuối tháng 8/2016, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự trợ giúp của các lực lượng Quân đội Tự do Syria đã thực hiện chiến dịch “Lá chắn Euphrates” ở miền Bắc Syria. Ankara đã chính thức khẳng định chiến dịch này được thực hiện nhằm đẩy lùi các phần tử IS ra khỏi khu vực sông Euphrates và thiết lập vùng an ninh cho người di cư.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối kịch liệt việc chính quyền Mỹ hỗ trợ cho các lực lượng người Kurd Syria mà hiện đang đấu tranh chống lại IS ở miền Bắc nước này.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên