Chủ đề

(Quốc tế) - Thủ tướng Malaysia đã tuyên bố chiếc máy bay mang số hiệu MH370 “kết thúc hành trình tại nam Ấn Độ Dương”, song nguyên nhân của vụ việc vẫn đang là bí ẩn lớn.

Dailymail dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho hay: “Máy bay đã được phát hiện bay ở độ cao đó 13.700 m trong suốt 23 phút trước khi giảm dần độ cao. Ôxy sẽ hết dần trong 12 phút và các hành khách sẽ bất tỉnh”.

Các chuyên gia vẽ sơ đồ tìm kiếm máy bay mất tích

Các chuyên gia vẽ sơ đồ tìm kiếm máy bay mất tích

Nguồn tin nói thêm rằng một số chuyên gia khác trong ngành công nghiệp này đã đi đến kết luận tương tự.

Theo một vị chuyên gia, độ cao bay an toàn tối đa của chiếc máy bay Boeing 777-200ER là 43.000 feet (khoảng 13.000 m), song nó có thể bay an toàn thậm chí ở những độ cao lớn hơn. Nhưng ở độ cao đó, khi mà không khí rất loãng thì cabin sẽ rơi vào tình trạng thiếu ôxy chỉ trong vài phút, thậm chí là vài giây, nếu một trong 2 phi công cố tình điều chỉnh để giảm áp suất. Kể cả khi mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, nguồn cung cấp khí duy nhất này cũng sẽ chỉ duy trì được trong 5 – 10 phút.

Andrew Rae – Giáo sư thực nghiệm và Khí động lực học ứng dụng tại Đại học Tây Nguyên và Hải đảo (Anh) khẳng định: “Việc thông gió cho cabin sẽ là một vấn đề khi ở độ cao 3.000 m, 9.000 m hoặc 13.000 m, nhưng nếu bay cao thêm, rủi ro có thể xảy ra nhanh hơn. Thực tế khi máy bay ở độ cao 13.000 m thì bản thân nó không thể tự mở hệ thống cung cấp oxy khẩn cấp.”

Luồng không khí gây sức ép cho cabin sẽ tràn vào từ động cơ, cánh và sẽ được lọc trước khi vào khoang hành khách. Điều này sẽ thực sự là mối nguy hiểm cho các hành khách trên máy bay, khiến họ bị ngạt thở và thậm chí có thể bất tỉnh.

Cựu cơ trưởng Eric Moody, người đã lái chiếc máy bay của hãng British Airways năm 1982, cũng tin rằng tai nạn của chiếc máy bay là có chủ ý. Ông Moody là người từng điều khiển chiếc máy bay hạ cánh thành công trong tình trạng tất cả động cơ đều bị hỏng.

Loại trừ sự cố trên máy bay, ông này cho rằng mọi thông tin đều dẫn tới khả năng tự sát. Theo ông, nếu xảy ra cháy, phi công có thể đã muốn hạ cánh ngay chứ không cố gắng bay thêm 7 tiếng nữa sau lần cuối cùng liên lạc. Đồng thời, việc các hệ thống liên lạc cố tình bị tắt đi là điều không xảy ra trong trường hợp khẩn cấp.

Trong khi đó, theo Chris Goodfellow – một phi công người Canada với 20 năm kinh nghiệm bay, có thể đã xảy ra một đám cháy bên trong máy bay và làm vô hiệu hóa phi hành đoàn, nhất là khi máy bay chở theo một lô hàng gồm pin lithium dễ bốc cháy. Hoặc có thể một trong những lốp xe đã bị quá nóng trong quá trình cất cánh. Cũng theo ông này, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã làm tất cả những gì ông cần phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp và cố gắng đưa máy bay đến sân bay gần nhất càng sớm càng tốt.

(Theo Trí Thức Trẻ)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên