Chủ đề

(Không gian mạng) - The Hill đưa tin, ngày 11/12/2015, Nhà Trắng tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ sớm làm rõ lập trường của họ về mã hóa.

Tuyên bố này được đưa ra tại một cuộc họp hôm thứ Năm với các nhóm ủng hộ quyền dân sự và quyền kỹ thuật số đã kiến nghị chính quyền Mỹ phải công khai khẳng định sự ủng hộ đối với mã hóa không thể phá vỡ, ngay cả với các quan chức thực thi pháp luật.

Chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch đưa ra một tuyên bố mới về vấn đề này, có thể là trước khi năm 2015 kết thúc.

Nhà Trắng tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ sớm làm rõ lập trường của họ về mã hóa.

Nhà Trắng tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ sớm làm rõ lập trường của họ về mã hóa.

Tại cuộc họp, trong số những người ký tên vào bản kiến nghị có tổ chức nhân quyền Access, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (American Civil Liberties Union – ACLU), Trung tâm Công nghệ và Dân chủ, và Viện Công nghệ (OTI) của New America. Các tổ chức này đã gặp gỡ các quan chức công nghệ hàng đầu từ Nhà Trắng, bao gồm Michael Daniel – điều phối viên an ninh mạng của Tổng thống Obama và Ed Felten – Phó Giám đốc công nghệ của chính phủ Mỹ.

Những người ủng hộ quyền riêng tư đã thúc giục chính quyền Mỹ trong nhiều tháng phải tuyên bố sẽ chống lại bất kỳ chính sách được cho là sẽ làm suy yếu mã hóa – một công nghệ được sử dụng rộng rãi để khóa dữ liệu kỹ thuật số và ẩn dấu các thông tin liên lạc trực tuyến.

Một lập trường rõ ràng của Nhà Trắng có thể tác động đáng kể đến tương lai của mã hóa – vấn đề từng bị chỉ trích sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tại thành phố Paris và quận San Bernardino, bang California.

Mặc dù không có bằng chứng chứng minh được một trong hai âm mưu đã được xây dựng bằng cách sử dụng các nền tảng liên lạc mã hóa, một số nhà lập pháp và các quan chức liên bang đã chỉ vào những sự cố này như một ví dụ tại sao các cơ quan thực thi pháp luật cần phải có quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa.

“Chúng ta vẫn còn có một vấn đề lớn sẽ phải đối phó và nó được gọi là mã hóa”, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr nói với các phóng viên sau một cuộc họp kín với các quan chức chính quyền vào ngày 10/12/2015.

Ông Burr và Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein – lãnh đạo đảng Dân chủ của Ủy ban Tình báo, đang có kế hoạch đưa ra một dự luật sẽ buộc các doanh nghiệp công nghệ cao phải giải mã dữ liệu theo lệnh của tòa án, ngay cả khi những hãng này cho biết không thể phá mã hóa đó.

Theo các nhà kỹ thuật, kiểu truy cập đặc quyền này sẽ “phơi bày” dữ liệu cho các tin tặc cũng như các quan chức chính phủ, làm giảm an toàn kỹ thuật số nói chung.

Các nhóm bảo vệ quyền riêng tư và cộng đồng công nghệ đang hy vọng chính quyền Mỹ có thể là một đối trọng để đẩy lùi dự luật trên.

Gần đây nhóm này đã thành công trong việc thuyết phục chính quyền giảm thúc đẩy bất kỳ dự luật nào yêu cầu các doanh nghiệp phải giải mã dữ liệu theo yêu cầu.

Sau cuộc họp ngày 10/12/2015, những người tham dự ủng hộ mã hóa dự đoán lập trường sắp tới của Nhà Trắng sẽ rất tích cực.

Lục Lam (dịch từ thehill.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên