Chủ đề

(Chính trị) - Chưa cần đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Facebook, Google lên tiếng, Dự Luật An ninh mạng đã khoác lên mình bộ mặt “con ngáo ộp” khi một số ĐBQH có cách nhìn chưa thấu đáo đã vội đá thẳng rằng “việc buộc các nhà mạng ngoại phải đặt dữ liệu người dùng Việt Nam trong nước là vi phạm cam kết quốc tế”. Một số tờ báo nhanh nhẩu vào hùa giật tít “Không thể yêu cầu Google, Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam” (Tuổi Trẻ); “Không nên yêu cầu nhà mạng ngoại phải đặt máy chủ tại Việt Nam” (Một Thế giới);… Một đồn mười, mười đồn trăm. Sóng dư luận ồn lên dữ dội, phản đối Dự Luật An ninh mạng đang được Quốc hội xem xét. Nhưng ít ai bình tâm lại để đọc, để hiểu về quy định trong luật trước khi đưa ra những phát ngôn có trách nhiệm với cộng đồng.

Những người hăng hái phê phán dự thảo luật nhất, khi được hỏi: Đã đọc dự luật chưa? Đều ngớ người lúng búng: À, chưa đọc, nhưng nghe nói thế thì tỏ thái độ thôi. Đáng buồn hơn khi Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy xuất thân là một cử nhân Luật hẳn hoi, vậy mà cũng hùa theo những lo lắng vô cứ, khiến nhiều người hiểu sai vấn đề.

Ở quan điểm này, góc nhìn của Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, cũng như một số người và các tờ báo hùa theo dường như vẫn chưa thấy được tầm nhìn mang tính chiến lược về an ninh quốc gia cũng như giá trị kinh tế đất nước. Trước hết, có thể khẳng định rằng, WTO, EVFTA và TPP đều là các cam kết song phương chứ không phải là điều Luật quốc tế mang tính áp dụng trên toàn thế giới. Các cam kết này hoàn toàn có thể thay đổi trong quá trình thực hiện giữa các chủ thể ký kết, chứ không áp đặt bắt buộc một bên nào đó phải tuân thủ khuôn rập mà không được kiến nghị lại.

Đối với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Điểm b, Điều 29.2 Hiệp định TPP đã quy định cụ thể về ngoại lệ an ninh. Công sứ kinh tế Nhật Bản – NAGAI KATSURO đã khẳng định, quy định tại Khoản 4 Điều 34 dự thảo Luật An ninh mạng là phù hợp với ngoại lệ an ninh của TPP. Mặt khác, ngày 10-11, Hiệp định TPP đã được các nước tham gia thống nhất đổi tên thành Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương Toàn diện và tiến bộ – CPTPP, trong đó sẽ đóng băng 20 điều của Thỏa thuận TPP ban đầu với 10 điều liên quan đến sở hữu trí tuệ… Bên cạnh đó, các nội dung cam kết (kể cả phần cấm vi phạm điều khoản) thì không có quy định nào ngăn chặn hay không cho phép áp dụng các biện pháp (kể cả là xây dựng Luật) cần thiết để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến hòa bình, an ninh quốc tế hay bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của các thành viên ký kết.

Những luận điểm này cũng được Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nêu bật tại phiên thảo luận về Dự Luật An ninh ngày hôm qua. Không chỉ Đại biểu Cầu mà còn rất nhiều các đại biểu khác như đại biểu Triệu Tuấn Hải, tỉnh Lạng Sơn, đại biểu Lê Tấn Tới – Giám đốc Công an Bạc Liêu… cũng đồng tình, và không tán thành với phát biểu của Đại biểu Kim Thúy.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy – đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng

Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới hiện nay đã có 14 nước, trong đó có: Nga, Úc, Canada, Colombia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ… yêu cầu các nhà mạng thực hiện việc đặt máy chủ, để đảm bảo cho các doanh nghiệp quốc nội của họ có điều kiện kinh doanh với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, không riêng gì các doanh nghiệp công nghệ là phải đặt máy chủ và data center tại quốc gia mà họ đầu tư nhằm chống chuyển giá (transfer pricing).

Thật nực cười khi mà những quốc gia hùng cường, tiên tiến như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Châu âu, Nhật… đã báo động về một cuộc chiến tranh mạng và đang làm tất cả để ngăn chặn. Tổng thống Mỹ Donal Trump còn liệt “Chiến tranh mạng”vào 1 trong 4 nguy cơ đe dọa nước Mỹ thì người Việt lại đang tìm cách mở toang cửa nhà.

Ở nhiều quốc gia khác, YouTube, Google và cả facebook đã bị cảnh báo từ nhiều năm nay với yêu cầu tiên quyết phải tuân theo luật pháp sở tại. Gần đây nhất, Ủy ban châu Âu (EC) cùng các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thuộc EU đã yêu cầu facebook, Google và Twitter nhanh chóng điều chỉnh các điều khoản sử dụng dịch vụ cũng như truy quét thông tin xấu, bao gồm tin “vịt”, nếu không sẽ phải chịu chế tài. Nhật Bản, một quốc gia công nghệ thông tin hàng đầu châu Á, vậy mà cũng đã bắt đầu đặt dấu hỏi về Facebook và Google vì những liên quan đến tính bảo mật thông tin khách hàng. Trước đó, Anh, Đức cũng đã khuyến cáo những tập đoàn trên hoặc tuân thủ quy định nước mình hoặc ra tòa hay bị phạt. Không chỉ bị cảnh cáo về bản quyền, nội dung xấu, độc hại mà Youtube hay Google, facebook, Twitter… còn bị lên án khi vô tình bị những tổ chức khủng bố, phần tử cực đoan, thành phần chống đối sử dụng làm công cụ hữu hiệu cho hoạt động của chúng.

Khi mà tội phạm mạng đã hoành hành thực sự làm điêu đứng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân Việt thì đáng buồn thay lại có những ông nghị bà nghị, những cơ quan truyền thông có tiếng trong nước lại đi “khóc mướn” cho một doanh nghiệp ngoại quốc đang hút máu người Việt. Dư âm tin đồn ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt, chỉ trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán ở Việt Nam hơn 2 tỷ USD. Tin vịt về vụ xả thải đỏ ngầu cả một vùng biển cách đây không lâu được cho là của Formosa hồi đầu tháng 5, chỉ sau có vài phút số lượng người share lên đến hàng chục vạn nhưng người chính thức đưa clip đó thì lại không ở Việt Nam. Và khi kiểm chứng thì nó lại ở cảng Tiên Sa Đà Nẵng mà nguyên do là người ta rửa xe chở đất. Một tin bịa vỡ đập thủy điện nhằm câu lai của một thằng bé làm hàng ngàn người hốt hoảng… rồi vô số những thông tin bịa đặt ngập lũ trên mạng vẫn chưa đủ để thấy mặt trái của mạng Internet hay sao?

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 8/2017, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 đã tiếp nhận 28 đơn thư phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng về việc nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn từ mạng xã hội có nội dung cung cấp thông tin lừa đảo, và đây chỉ là con số rất nhỏ so với những vụ không được trình báo

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 8/2017, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùngđã tiếp nhận 28 đơn thư phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng về việc nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn từ mạng xã hội có nội dung cung cấp thông tin lừa đảo.

Cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ gia tăng trên Internet và cung cấp các tiện ích cho người dùng Việt Nam, nhưng trong khi các doanh nghiệp trong nước phải tuân thủ nghiêm ngặt các luật định thì những ông lớn như Uber, Grap, Google, Youtube, Facebook… lại không hề, họ thậm chí còn không cần đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam vẫn kinh doanh, kiếm tiền bộn trên đất nước Việt Nam mà không phải đóng thuế.

Google, Youtube, Facebook… thậm chí còn là môi trường lý tưởng để triệt hạ doanh nghiệp Việt. Những thông tin bịa đặt, lừa đảo, văn hóa phẩm đồi trụy tràn lan đầy trên các mạng xã hội không thể không kiểm soát được. Tân Hiệp Phát đã điêu đứng vì “con ruồi chui vào chai nước ngọt”, nước mắm truyền thống chết đứng vì “chất gây ung thư”, Heineken Việt Nam đã phải cầu cứu các cơ quan chức năng vì các video thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động kinh doanh của Heineken… Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đã quyết định ngưng quảng cáo trên Youtube vì sản phẩm dịch vụ của họ bị chạy trên những clip có nội dung bạo lực, khiêu dâm có hại cho trẻ em.

Về lợi dụng môi trường Internet để xâm phạm an ninh quốc gia chắc hẳn chẳng cần phải đưa ra bằng chứng để mà minh chứng hẳn nhiều người cũng đã thấm thía. Chỉ nhắc lại bài học về các cuộc “cách mạng màu” ở Trung Đông, Bắc Phi cũng đã quá đủ. Sau khi lật đổ chính phủ hợp hiến Ai Cập câu đầu tiên của lực lượng đối lập đưa lên mạng Internet là “Cám ơn Facebook”. Ở Việt Nam, chúng chưa làm được điều đó nhưng môi trường Internet đã trở thành lý tưởng cho đào tạo, huấn luyện, cổ vũ từ xa; tập hợp lực lượng từ bên trong; kích động thù hận, chia rẽ nội bộ, hạ bệ thần tượng, bôi nhọ chế độ… và tội phạm hình sự không còn là cá biệt.

Vì thế, việc Việt Nam quy định “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo mật thông tin người dùng và thông tin tài khoản của người dùng; xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật” là hoàn toàn phù hợp với xu thế chung của thế giới và đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh quốc gia cũng như trật tự an toàn xã hội của đất nước. Bởi “nhập gia tùy tục” khi đã hoạt động tại Việt Nam thì các doanh nghiệp này cũng phải bình đẳng như các đơn vị khác, chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam. Và an ninh quốc gia luôn là vấn đề quan trọng phải được đặt lên hàng đầu.

Từ năm 2011, Google đã thuê đặt thêm 8 máy chủ tại các Trung tâm Dữ liệu của Viettel tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 2011, Google đã thuê đặt thêm 8 máy chủ tại các Trung tâm Dữ liệu của Viettel tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Vấn đề lo ngại của cư dân mạng và dư luận xã hội là, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet có cần phải đặt, có chịu đặt máy chủ ở Việt Nam hay không? Đây đơn thuần chỉ là bài toán kinh tế mà thôi. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet như Facebook, Google kiếm được số lợi nhuận rất lớn ở Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam có số lượng người sử dụng Internet lớn thứ 7 thế giới (68 triệu người). Chính vì thế, việc đặt hệ thống máy chủ ở Việt Nam không đáng là bao so với lợi nhuận mà phía các công ty xuyên quốc gia thu lại. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng để thu lợi nhuận là vấn đề hoàn toàn bình thường trong kinh doanh và chắc chắn rằng, Facebook, Google xác định được vấn đề này chứ không hề có chuyện họ sẽ rời bỏ thị trường như một số thông tin báo chí đưa.

Thực tế, họ đã tự đặt, vì chính lợi ích của mình. Từ năm 2011, Google đã thuê đặt thêm 8 máy chủ tại các Trung tâm Dữ liệu của Viettel tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Việc đặt máy chủ ngay tại Việt Nam đã giúp người dùng Việt truy cập Google nhanh hơn rất nhiều so với truy cập máy chủ quốc tế. Lợi ích của 2 bên là quá rõ ràng khi Google tiếp cận thuận lợi hơn với người dùng và dễ dàng tăng lượng người sử dụng các dịch vụ ứng dụng của họ trên internet.

Trong một diễn biến “âm thầm” khác, từ 2008, Youtube, ứng dụng đăng tải video của Google đã đặt các máy chủ của mình tại Trung tâm dữ liệu của VDC. Việc này khiến người xem Việt Nam xem các video trên YouTube nhanh hơn, “mượt” hơn và chất lượng hơn rất nhiều so với việc phải kết nối quốc tế. Không bị bắt buộc, nhưng vì lợi ích của chính mình, những ông lớn như Google sẽ tự đặt máy chủ phục vụ người Việt tại Việt Nam. Với Facebook, họ sẽ không thể thờ ơ với hơn 60 triệu tài khoản dùng ứng dụng của mình tại Việt Nam.

Đường đường là một Đại biểu Quốc hội, là người đại diện cho quyền lợi của người dân nhẽ ra phải chung tay để kiến tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh để bảo vệ lợi ích của người dùng thì lại trích dẫn không đầy đủ luật, ủng hộ cho hành vi “vô pháp” của các doanh nghiệp ngoại là sao?. Phát ngôn của Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cũng làm lộ một thực trạng đáng báo động hiện nay về chất lượng Đại biểu. Trong khi ở các nước phương Tây, các Thượng nghị sĩ trực tiếp làm luật thì ở Việt Nam các Đại biểu Quốc hội -những người được giao trọng trách làm luật lại không am hiểu về luật. Mà đã không hiểu luật thì đóng góp ý kiến kiểu gì hay là chỉ hùa theo dư luận, rút cục là nhắm mắt nói bừa, bất chấp hậu quả ra sao. Điều này quả thật nguy hại…!

Hoàng Nguyên

An ninh mạng là “lá chắn” sống còn đối với các quốc gia

An ninh mạng là “lá chắn” sống còn đối với các quốc gia

Quy định càng cụ thể thì chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia và lợi ích của tổ chức, cá nhân sẽ càng được bảo đảm. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện nay,...
Cần thiết ban hành Luật An ninh mạng

Cần thiết ban hành Luật An ninh mạng

Cần thiết ban hành Luật An ninh mạng để hoàn thiện cơ sở pháp lý đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ...
Khi đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy “lãng quên” lợi ích nhân dân

Khi đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy “lãng quên” lợi ích nhân dân

Liên quan đến dự luật An ninh mạng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy đoàn Đà Nẵng vừa nêu vấn đề về việc  không cần thiết có luật an ninh mạng. Phát biểu của...
Công sứ kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản: Quy định đặt máy chủ ở nước sở tại là phù hợp với ngoại lệ của TPP

Công sứ kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản: Quy định đặt máy chủ ở nước sở tại là phù hợp với ngoại lệ của TPP

Những ngày qua, thông tin về khả năng Facebook, Google rời khỏi Việt Nam khi phải đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên