Chủ đề

(Pháp luật) - Như báo chí đã đưa tin, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt tạm giam đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng gồm 5 người, do bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng chống tham nhũng của Bộ này đi thanh tra về quy hoạch, xây dựng tại huyện Vĩnh Tường. 

Thanh tra Bộ xây dựng thực sự có đang làm việc hiệu quả?

Việc bắt quả tang hành vi vi phạm pháp luật, đòi “chung chi”, tham nhũng, tham ô này có thể đây là một trong những vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng ở đoàn thanh tra. Bởi vì cả đoàn thanh tra bao gồm từ trưởng đoàn đến các thành viên trong đoàn đều có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới hfnh vi trên.

Thực sự sai phạm này rất nghiêm trọng cho dù số tiền như thông tin ban đầu được cho là hàng chục tỷ đồng, nhưng báo cáo mới nhất thì cho thấy số tiền một thành viên trong đoàn nhận từ các doanh nghiệp và ủy ban nhân dân các xã chỉ là 250 triệu đồng.

Việc những người được trao quyền hành, kiểm tra và thực thi pháp luật, nắm trong tay pháp luật mà lại là những kẻ tham nhũng, bẻ cong pháp luật để nhận tiền tham nhũng là hành vi không thể chấp nhận được. Phá vỡ quy tắc của ngành thanh tra về pháp luật, để tiếp tay quy hoạch xây dựng sai trái bằng những đồng tiền đút lót, chung chi thì hỏi rằng lực lượng thanh tra được thành lập nên để làm gì?

Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt quả tang nhận hối lộ.

Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt quả tang nhận hối lộ.

Nói về đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng theo báo chí đưa tin thì năm 2018 đoàn đã thực hiện triển khai 93 đoàn thanh tra, đạt 108% so với kế hoạch năm. Năm 2019 Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện 90 cuộc thanh tra, tập trung vào thanh tra chuyên ngành xây dựng, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản,… đặc biệt là phòng chống tham nhũng, tiếp công dân và xử lý đơn thư ở các địa phương.

Trong năm 2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã triển khai 72 kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý về kinh tế số tiền 927,5 tỷ đồng. Trong đó, yêu cầu phê duyệt lại dự toán 707,9 tỷ đồng; yêu cầu giảm trừ thanh quyết toán 134,8 tỷ đồng; yêu cầu nộp về tài khoản của chủ đầu tư 15,2 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 6,3 tỷ đồng; yêu cầu thu hồi về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ 63,3 tỷ đồng. Ban hành 131 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bổ sung 24,6 tỷ đồng.

Thế nhưng dù đã đưa danh sách các doanh nghiệp, đơn vị phải thanh tra năm 2018, nhưng đến hết năm 2018 Thanh tra Bộ Xây dựng vẫn không công bố kết luận. Cùng với đó, sự việc sai phạm của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi “chung chi” vòi tiền bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đã khiến dư luận đặt ra nhiều “dấu hỏi về” công tác thanh, kiểm tra của Bộ Xây dựng trong thời gian vừa qua.

Việc thanh tra các doanh nghiệp hằng năm và công bố rộng rãi để dư luận nhận biết được doanh nghiệp nào làm ăn tốt, doanh nghiệp nào không là điều cần phải thực hiện. Việc không công khai của Thanh tra Bộ Xây dựng thì có ý nghĩa gì hay chỉ là “hòa cả làng” của các bên?.

Hiện nay, lĩnh vực xây dựng đang là điểm nóng đối với xã hội, việc lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, dư luận cũng mong muốn nhận được những kết quả của các đoàn thanh tra, xem có phát hiện và xử phạt được sai phạm nào hay không.

Trên thực tế, ở các khu đô thị, các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh,… có tới hàng trăm dự án sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng, quy hoạch xây dựng. Nhưng có những dự án “tai nghe, mắt thấy” đó lại không bị thanh tra, không được phát hiện sai phạm kịp thời, dẫn tới hậu quả phá vỡ quy hoạch, gây áp lực hạ tầng ở nhiều nơi như hiện nay.

Với 90 đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đó là con số phù hợp và được xem là một trong những nỗ lực tăng cường công tác kiểm tra của Bộ Xây dựng là đúng đắn. Nhưng bên cạnh việc dư luận đặt câu hỏi về số lượng các dự án xây dựng được xử lý vi phạm là bao nhiêu, thì dư luận cũng có quyền hoài nghi về việc có bao nhiêu đoàn đòi doanh nghiệp “chung chi” như đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường?.

Doanh nghiệp kêu trời vì bị hơn 20 đoàn thực hiện thanh tra tới 138 lần

Cũng liên quan đến công tác thanh tra, sau vụ việc sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, thì mới đây một doanh nghiệp cũng đã “kêu trời” vì trong một năm bị thanh tra tới 138 lần.

Mới đây, trong đơn gửi lãnh đạo UBND TP. HCM và Thanh tra thành phố, ông Lê Văn Anh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty Phi Long nêu rõ, các dự án của doanh nghiệp này tại quận 2, quận Bình Thạnh và huyện Bình Chánh đã liên tục bị thanh tra, kiểm tra.

Cụ thể, ông Trần Hải Phong, Chủ tịch UBND phường Bình An (quận 2) đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra công ty 26 lần, Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị mới Nam TP.HCM thanh kiểm tra 44 lần, UBND xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) thanh, kiểm tra 28 lần, Văn phòng đăng ký đất đai quận 2 cho thanh kiểm tra 15 lần, UBND xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) kiểm tra công ty 13 lần…

Việc bị thanh tra, kiểm tra triền miên như thế nhưng đến nay những sai phạm hay vưỡng mắc, khó khăn của công ty vẫn không được giải quyết. Cũng chính vì lý do này mà không ít câu hỏi về việc một doanh nghiệp bị thanh tra nhiều như vậy nhưng tại sao vẫn không rõ kết luận, không chỉ rõ những sai phạm đúng/sai của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kêu trời vì quá “chóng mặt” với thanh tra, kiểm tra.

Doanh nghiệp kêu trời vì quá “chóng mặt” với thanh tra, kiểm tra.

Việc thanh tra quá mức khiến doanh nghiệp cũng trở nên bị lao đao, “băm nát” vì các hoạt động của đoàn thanh tra mà không đạt được kết quả, không có kết luận chung, kết luận chính đáng đúng/sai.

Điều này lại dấy lên thêm một lần nữa việc doanh nghiệp “bị” thanh tra nhiều đến như vậy là có lý do gì? Liệu có phải vì doanh nghiệp đó là “miếng mồi ngon” trong tay của đoàn thanh tra?.

Khi mà Chính phủ và Bộ Kế hoạch và đầu tư đang liên tục có những chính sách phù hợp, ưu đãi đối với các doanh nghiệp trong sự phát triển chung trong nền kinh tế quốc gia. Nghị quyết 35/NQ-CP hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Chỉ thị 20/CT-TTg 2017 chấn chỉnh thanh tra kiểm tra doanh nghiệp; Chỉ thị số 07/CT-TTg 2018 của Thủ tướng Chính phủ đều quy đinh việc kiểm tra doanh nghiệp không quá 1 lần/năm và không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Cụ thể, Chỉ thị 20/CT-TTg 2017 ghi rõ: “Khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp; trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi với Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ để thống nhất phương án xử lý theo quy định hiện hành, đảm bảo sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp, cần tiến hành rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt theo tinh thần trên.”

Như vậy thì việc một doanh nghiệp bị thanh tra, kiểm tra tới 138 lần chẳng khác gì một hành vi chèn ép doanh nghiệp. Một doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng có tới 20 bộ phận và cơ quan khác nhau cùng vào cuộc để thanh kiểm tra doanh nghiệp. Thử hỏi cứ kiểm tra như thế lặp đi lặp lại đến mức doanh nghiệp phải tạm dừng để chờ kết luận thì liệu doanh nghiệp đó có không bị phá sản vì thanh tra?

Việt Nam đang trong tiến trình phát triển cả về kinh kế, văn hóa, chính trị, hiện nay quá trình đô thị hóa phát triển mạnh mẽ, mật độ xây dựng các thành phố lớn tới các địa phương ngày càng dày đặc; số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập để phát triển nền kinh tế ngày một nhiều.

Thì những cán bộ thanh tra ngành xây dựng không liêm chính, thì thử hỏi quy hoạch xây dựng ở các địa phương có bị băm nát, có trở nên xiêu vẹo, các thành phố lớn có những tòa nhà cao tầng vài mét vuông?… Những doanh nghiệp kinh doanh và hoạt động khác có thể yên ổn để làm ăn, hay ngoài việc phải cạnh tranh với doanh nghiệp trong và ngoài nước khác, thì họ lại còn phải chịu sức ép từ thanh tra.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]rg
Thích và chia sẻ bài này trên