Chủ đề

(Xã hội) - Năm nào cũng cứ gần bước vào năm học mới thì dư luận lại bàng hoàng, xót xa khi thấy một số địa phương có kế hoạch thanh lý hợp đồng với hàng loạt giáo viên. Mà mới đây nhất là Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết đang xem xét cắt hợp đồng 1.405 giáo viên.

Năm nay cũng vậy, một số địa phương đã có kế hoạch và lên tiếng về chuyện thanh lý giáo viên hợp đồng. Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn giáo viên trong một địa phương lại có nguy cơ bị mất việc. Nỗi đau này cứ tiếp diễn từ năm này sang năm khác và thân phận những giáo viên hợp đồng chưa bao giờ hết bấp bênh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ lâu, trong các nguồn lực để phát triển đất nước thì chúng ta đều biết nguồn lực con người vô cùng quan trọng và đóng vai trò quyết định nhất của đất nước. Nhưng, cứ nhìn vào cách mà một địa phương đối xử với đội ngũ thầy cô giáo – những người đang trực tiếp đào tạo ra nguồn nhân lực cho đất nước mà cám cảnh cho hình ảnh người thầy hiện nay. Những lý thuyết viển vông, những mỹ từ khi nói về người thầy sao chông chênh, trớ trêu đến vậy. Có những thầy cô đã có hàng chục năm công tác, thậm chí hơn 20 năm công tác, đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho ngành giáo dục để nhận mức lương tối thiểu (1.0) mà giờ đây cũng rơi vào cảnh bị thanh lý hợp đồng.

Tuổi xuân của họ đã đi qua, những thầy cô hăm hở ngày nào giờ đây phần nhiều đã trên dưới 40 tuổi – cái tuổi lỡ cỡ để làm lại hoặc tìm một nghề mới. Và cả tình yêu nghề, mến trẻ nên họ đã ở lại với ngành trong những tháng năm khó khăn nhất, những lúc mà nhân lực của ngành giáo dục còn nhiều khó khăn. Nhưng rồi họ – những người thầy đã đến với ngành giáo dục trong những lúc khó khăn thuở trước – đã được đối xử thực sự công bằng hay chưa?

Tất nhiên, khi lãnh đạo địa phương đưa ra một công văn, kế hoạch để tinh giản, thanh lý hợp đồng giáo viên thì bao giờ họ cũng tìm ra những lý lẽ thuyết phục nhất. Họ cứ bám vào chính sách, chủ trương hiện hành để thực hiện thì dĩ nhiên là quá đúng rồi. Nhưng cái đúng của họ lại bắt nguồn từ cái sai của những người tiền nhiệm, thậm chí là cái sai của chính họ.

Để xảy ra tình trạng dư thừa và phải thanh lý hợp đồng của giáo viên như vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên