Chủ đề

(Chính trị) - Không trị lãng phí bằng pháp luật, quốc gia còn suy yếu. Chưa kể, lãng phí còn là chỗ ẩn mình của tham nhũng. Để tham nhũng được một, kẻ tham nhũng sẵn sàng phá mười.

Tham nhũng là có tội, còn lãng phí thì hình như không. Nhưng trên thực tế, lãng phí gây ra thiệt hại rất lớn, đôi khi còn hơn cả tham nhũng. Đại biểu Lê Nam cho rằng đó là “ăn một phá mười”.

Nếu phân tích kỹ lưỡng, có thể thấy lãng phí còn nguy hiểm hơn cả tham nhũng. Tham nhũng dù sao cũng còn giữ lại đồng tiền, tài sản, cho dù nằm trong túi của kẻ tham nhũng. Tài sản đó được sử dụng, hoặc còn tồn tại để có thể thu hồi. Lãng phí thì không, là vô phương kiểm soát và không thể thu hồi.

Rất nhiều công trình xây dựng, chi ngân sách lớn nhưng không sử dụng, thậm chí bỏ hoang, bị hư hỏng rồi phá bỏ. Các công trình đó, nói như đại biểu Lê Nam, đôi khi chỉ ăn một, nhưng chín phần còn lại tiêu tan mục nát vì không được khai thác hiệu quả. Cái đó chính là lãng phí.

Ở trong các cơ quan nhà nước, nhân viên đi ra khỏi phòng không tắt điện, không tắt máy lạnh, không tắt máy vi tính, đó là lãng phí. Một cơ quan, nghìn cơ quan cộng lại, số tiền lãng phí hằng ngày không nhỏ. Nhưng không ai nhìn thấy.

Nhưng lãng phí đó không đáng kể so với những dự án tiền tỉ. Có những dự án “tiền tấn” nhưng trở thành phế tích hoặc đống rác . Ví dụ như dự án làng văn hóa tại Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội), theo báo Vietnam Net ngày 19/11, bài “Hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng” cho biết, nơi này đang có nguy cơ trở thành… “hoang phế”. Vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc chịu chơi, chi 300 tỉ để xây Văn Miếu, chưa biết số phận công trình này sẽ ra sao?

Còn nhiều công trình phơi nắng mưa vì không có giá trị sử dụng, vậy mà không ai phải chịu tội. Tham nhũng tìm không ra, lãng phí sờ sờ trước mắt có điều kẻ gây ra lãng phí ung dung vì đó không phải là hành vi phạm tội. Thật cay đắng, dù không ai có tội vì lãng phí nhưng tiền thì tiêu tan hàng nghìn tỉ đồng.

Người dân, các nhà khoa học quan tâm đến các dự án lớn, tranh luận, phản biện gay gắt vì sợ chi tiền ngân sách lớn, tăng nợ công nhưng khai thác không hiệu quả. Ví dụ gần đây nhất là dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành với giai đoạn một khoảng trên 5 tỉ USD. Đã có rất nhiều hội nghị, hội thảo, trình lên Quốc hội để thông qua dự án. Các phản biện đều đặt ra vấn đề nợ công, tính hiệu quả của dự án.

Nhưng xin thưa, rất ít ai quan tâm đến hàng trăm dự án rải rác khắp cả nước. Mỗi dự án vài trăm cho đến vài nghìn tỉ đồng, cộng lại số tiền lớn hơn gấp nhiều lần dự án sân bay Long Thành. Trong đó, có rất nhiều dự án không phát huy hiệu quả, trở thành đống phế liệu, lãng phí vô cùng lớn.

Đã có nhiều người bị bắt vì có hành vi tham nhũng, nhưng không thể bắt kẻ có hành vi lãng phí. Chính vì vậy, đại biểu Đỗ Văn Đương đề xuất phải bổ sung thêm tội lãng phí gây hậu quả nghiêm trọng, tội phạm hóa hành vi lãng phí bằng quy định của pháp luật.

Không trị lãng phí bằng pháp luật, quốc gia còn suy yếu. Chưa kể, lãng phí còn là chỗ ẩn mình của tham nhũng. Để tham nhũng được một, kẻ tham nhũng sẵn sàng phá mười.

Lãng phí còn thiệt hại hơn tham nhũng

Lãng phí còn thiệt hại hơn tham nhũng

Tham nhũng là có tội, còn lãng phí thì hình như không. Nhưng trên thực tế, lãng phí gây ra thiệt hại rất lớn, đôi khi còn hơn cả tham nhũng. Đại biểu Lê Nam cho rằng đó là “ăn một phá mười”. Nếu...
Tố cáo tham nhũng để lĩnh thưởng, khả thi đến đâu?

Tố cáo tham nhũng để lĩnh thưởng, khả thi đến đâu?

Có rất nhiều cách thức để lôi cuốn, vận động, khuyến khích người dân cùng đấu tranh phòng chống tham nhũng, mà thưởng tiền chỉ là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy. Và sẽ khó có ai tố cáo để...
Lãng phí ngân sách nhà nước bị phạt tới 60 triệu đồng

Lãng phí ngân sách nhà nước bị phạt tới 60 triệu đồng

Nghị định 58/2015/NĐ có hiệu lực từ ngày 1/8/2015 quy định nhiều mức phạt nếu sử dụng ngân sách nhà nước không đúng tiêu chuẩn. Sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước sai mục...

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên