Chủ đề

(Quốc tế) - Bên cạnh biến động về chính trị và an ninh, thế giới những ngày tháng cuối năm liên tiếp xảy ra thảm họa thiên nhiên, gây thiệt hại về người và của.

Báo cáo vừa công bố của hãng bão hiểm Swiss Re cho biết, tình trạng thời tiết khắc nghiệt và thảm họa thiên nhiên do con người gây ra đã cướp đi sinh mạng hơn 26.000 người và làm thiệt hại về kinh tế khoảng 85 tỷ USD trong năm nay.

Theo thông tin mới nhất về vụ lở đất ở Trung Quốc xảy ra trưa 20/12, tính đến hiện tại, đã có 85 người mất tích, hơn 30 tòa nhà bị chôn vùi, 400m đường ống dẫn khí đốt tự nhiên thuộc đường ống dẫn khí Tây sang Đông của công ty nhà sản xuất dầu mỏ và khí gas lớn nhất của Trung Quốc – bị nổ.

tham hoa thien nhien gay thiet hai cho the gioi 85 ty usd hinh 0

Một chiếc xe bồn bị chôn vùi trong đống bùn đất sau vụ lở đất ở Thâm Quyến. (Ảnh: Reuters).

Chính quyền thành phố Thâm Quyến đã huy động 1.500 người cùng hơn 150 phương tiện cứu hộ tham gia công tác cứu nạn, trong bối cảnh các các vụ lở đất có thể tiếp tục xảy ra tại khu vực này. Theo điều tra của Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc, nguyên nhân của thảm họa là do đất thải từ khu công nghiệp được trữ trái phép trong các bể chứa cao 100m trong suốt 2 năm qua, đã biến thành bùn và tràn ra ngoài sau trận mưa lớn sáng 20/12.

Vụ vỡ đập chứa 64 triệu chất thải độc hại hồi đầu tháng qua tại bang Minas Gerais của Brazil đã làm 60 người chết và mất tích. Bên cạnh cam kết bồi thường 280 triệu USD do đã gây ra vụ vỡ đập, Công ty khoáng sản liên doanh giữa BHP Billiton của Anh và Australia và Brazil (Samaco) bị phạt 30 triệu USD.

Bộ trưởng Môi trường Brazil Izabella Teixeira cho biết, sẽ phải mất một thế kỷ mới xử lý xong những tác hại đối với môi trường.

“Chúng tôi đến giờ chưa thể có được những báo cáo chi tiết sau khi đánh giá được những thiệt hại do vụ tràn hàng triệu khí thải độc hại ra các lưu vực sông Rico Doce, cũng như quá trình phục hồi môi trường ở khắp lưu vực. Tôi nghĩ rằng, cần phải tới gần tỷ USD và hàng chục năm mới có thể xử lý được những hậu quả của nó”, Bộ trưởng Môi trường Brazil nói.

Chứng kiến hàng loạt thảm họa thiên nhiên như lở đất, cháy rừng, vỡ đập, hãng bảo hiểm Swiss Re ngày 20/12 công bố báo cáo trong đó nhận định, thiệt hại từ thiên tai và các vụ tai nạn môi trường trong năm qua đã gây thiệt hại kinh tế lên tới 85 tỷ USD. Trong đó, thiệt hại do các thảm họa thiên nhiên chiếm 74 tỷ USD.

Thảm họa công nghiệp gây chấn động trong năm là vụ nổ kho hóa chất ở Thiên Tân, đông bắc Trung Quốc, xảy ra ngày 12/8 khiến 161 người thiệt mạng. Các công ty bảo hiểm đã phải chi trả hơn 2 tỉ USD cho thiệt hại nhưng việc tính toán thiệt hại trong vụ này vẫn chưa dừng lại.

Tổ chức khí tượng Thế giới đánh giá, năm 2015 cũng được coi là năm nóng kỷ lục với các đợt nắng nóng đã gây ra cái chết cho hơn 5.000 người. Tình trạng thiếu mưa gây ra hạn hán và cháy rừng cũng gây ra thiệt hại đáng kể trên khắp thế giới.

Hơn 3.000 người thiệt mạng tại Ấn Độ, Pakistan, châu Phi trong năm nay khi nhiệt độ tăng cao tới trên 48 đô C. Tại Nepal, trận động đất hồi tháng 4 đã khiến hơn 9.000 người bị thiệt mạng, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nền kinh tế vốn chỉ phụ thuộc chủ yếu vào du lịch này.

Nhà kinh tế gia trưởng của Swiss Re là Kurt Karl nhận định, năm 2015 là một năm có quá nhiều biến cố, thiên tai cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, song phần lớn đã không được chi trả vì đã không mua bảo hiểm.

“Tác động kinh tế tổng thể của những thảm họa này vô cùng nặng nề ở những khu vực bị ảnh hưởng. Thường những vùng này khó khăn và có mức độ tiếp cận bảo hiểm thấp”, nhà kinh tế Kurt Karl cho biết

Theo báo cáo hồi tháng 11 của Liên Hợp Quốc, tần suất các thảm họa thiên nhiên đang tăng lên. Trung bình có khoảng 335 thảm họa thiên nhiên mỗi năm trong vòng hai thập kỷ qua. Nếu chia con số này cho 365 ngày trong năm thì thiên tai diễn ra gần như hằng ngày./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên