Chủ đề

(Quốc tế) - Google khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Thái Lan trong việc gỡ bỏ các nội dung phỉ báng hoàng gia, sau khi Thái Lan đưa ra yêu cầu.

Người dân Thái Lan mặc đồ đen để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej  /// Reuters

Người dân Thái Lan mặc đồ đen để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej

Reuters ngày 22.10 dẫn lời Phó thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong cho biết ông đã gặp các đại diện của Google tại Bangkok vào ngày 21.10, giữa lúc ngày càng có nhiều yêu cầu đòi xử tội những người phỉ báng hoàng gia.

Ông Juntong nói rằng tại cuộc gặp đó, đại diện của Google đã khẳng định sẽ tiếp tục giúp chính phủ Thái Lan loại bỏ những nội dung được xem là mang tính công kích đăng tải trên Youtube. Đồng thời nếu có bất cứ trang web nào đăng nội dung không phù hợp, Google sẽ liên hệ với trang web đó để xử lý.

Người phát ngôn của Google tại trụ sở chính ở bang California (Mỹ) nói với Reuters rằng điều đó phù hợp với những gì Google vẫn làm khắp thế giới: “Chúng tôi luôn có những chính sách rõ ràng và nhất quán đối với các yêu cầu của chính phủ các nước về việc gỡ bỏ (nội dung trên mạng). Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân theo những chính sách đó”.

Cụ thể, khi được thông báo chính thức về nội dung nào đó là trái phép, Google sẽ xem xét lại một cách kỹ lưỡng rồi hạn chế nội dung đó ở quốc gia mà nội dung đó được cho là vi phạm.

Trên thực tế, từ khi quân đội lên nắm quyền ở Thái Lan vào năm 2014, chính quyền này đã cố gắng tìm cách thắt chặt việc kiểm duyệt thông tin trên Facebook cũng như truyền thông trên mạng, với lý do rằng đó là điều cần thiết để tái thiết hòa bình ở nước này.

Thái Lan yêu cầu Google gỡ nội dung phỉ báng hoàng gia - ảnh 1

Google khẳng định sẽ hỗ trợ Thái Lan loại bỏ các nội dung không phù hợp trên YouTube

Theo Reuters, sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời hôm 13.10, người dân Thái Lan bước vào thời kỳ để tang. Giữa thời kỳ nhạy cảm như vậy, ngày càng nhiều nhóm muốn trừng phạt bất cứ ai có dấu hiệu phỉ báng hoàng gia.

Chính phủ quân sự Thái Lan cho biết đang tiến hành theo dõi những người bị nghi đã có hành động phỉ bang hoàng gia sau khi Quốc vương qua đời và sẽ yêu cầu các quốc gia khác cho dẫn độ nghi phạm về Thái Lan để xử lý. Một số người chỉ trích hoàng gia Thái Lan đang sống ở nước ngoài đã bị nêu tên và bêu xấu trên các diễn đàn mạng bằng tiếng Thái. Không chỉ vậy, một số người Thái không mặc đồ đen để tang Quốc vương cũng bị chế nhạo công khai.

Điều 112 của Bộ luật hình sự Thái Lan quy định những người phạm tội phỉ báng hoàng gia hay khi quân sẽ phải đối mặt với mức án lên đến 15 năm tù.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên